Cơ - Xương - Khớp

Mổ nối gân khi nào uống được rượu bia?

Bác sĩ cho em hỏi, Mổ nối gân co duỗi ngón 4, 5 thì khi nào uống rượu, bia được ạ?
BS.CK1 Cao Thị Lan Hương
BS.CK1 Cao Thị Lan Hương

Bệnh viện Trưng Vương Xem thông tin

Uống bia sau nối gân. Ảnh minh họa - Nguồn Internet
Uống bia sau nối gân. Ảnh minh họa - Nguồn Internet

Chào em,

Gân sau khi được khâu dính sẽ trải qua giai đoạn viêm: các tế bào bạch cầu sẽ ăn các mô bị tổn thương, mô chết, dọn dẹp sạch sẽ “chiến trường”. Kế tiếp là các nguyên bào sợi sẽ đổ nguyên liệu để hàn gắn vết thương làm hai đầu gân dính lại. Giai đoạn này rất quan trọng và bắt đầu từ tuần lễ thứ 4-6 trở đi.

Tuy nhiên, nguyên vật liệu kết nối gân sẽ không chắc chắn nếu không có lực tác động định hướng để tạo sự dẻo dai cho gân. Do đó, sau mổ nối gân, thường thì người bệnh sẽ phải bất động một thời gian ngắn để gân lành, sau đó tập vật lý trị liệu chủ động để định hướng lực co gân nhằm tăng sức chịu lực của gân. Đến ba tháng sau có thể xem như gân lành hoàn toàn.

Về việc bia rượu thì không nên uống bia rượu trong vòng 6 tháng sau mổ, nếu cai luôn được thì càng tốt vì bia rượu uống vừa phải (1-2 lon mỗi ngày) thì có lợi cho sức khỏe, còn uống nhiều hơn thì sẽ hại gan, thận, tụy, tim mạch...

Thân mến.

Mời tham khảo thêm:Gân là phần chuyển tiếp của cơ, từ đó bám vào các mấu xương, các vị trí để khi cơ co - dãn sẽ hình thành động tác cụ thể cho từ vị trí. Nếu chỉ đứt gân đơn thuần (không kèm theo tổn thương xương, mạch máu, thần kinh) thì sẽ chỉ có các triệu chứng như: không gấp, duỗi được ngón chân,…

Tuy nhiên để chẩn đoán chính xác đó có phải là đứt gân hay không và mức độ đứt nặng nhẹ thế nào thì cần có sự thăm khám trực tiếp của các bác sỹ chuyên khoa.

Hầu hết trường hợp đứt gân cần phải phẫu thuật, dùng chỉ y tế khâu cá đầu gân lại với nhau, nẹp cố định khu vực bị ảnh hưởng 4 - 6 tuần sau khi phẫu thuật.