Thuốc

Mệt mỏi sau thời gian uống thuốc Berlthyrox, có thể điều chỉnh được không?

Chào BS, Tôi bị bướu đa nhân 2 thùy tuyến giáp, do đó phải cắt hết 2 thùy tuyến giáp. Tôi đi xét nghiệm có chỉ số như sau: TRUNG BÌNH FT4=13.42 12-22 TSA=0.45 0.27-4.2 FT3=4.67 3.1-6.8 BS kê thuốc mỗi sáng uống 1 viên Berlthyrox 100. Sau 1 thời gian uống thuốc tôi thấy mệt mỏi. BS cho tôi hỏi, với chỉ số như trên tôi phải uống thuốc với liều lượng bao nhiêu là phù hợp? Tôi có thể các ngày uống 1 viên được không.
BS.CK1 Cao Thị Lan Hương
BS.CK1 Cao Thị Lan Hương

Bệnh viện Trưng Vương Xem thông tin

Mệt mỏi sau thời gian uống thuốc Berlthyrox. Ảnh minh họa - Nguồn Internet
Mệt mỏi sau khi uống thuốc Berlthyrox. Ảnh minh họa - Nguồn Internet

Chào bạn,

Sau cắt hết 2 thùy tuyến giáp thì bạn trở thành bệnh nhân suy giáp, đây là điều không thể tránh khỏi sau phẫu thuật cắt bỏ toàn bộ tuyến giáp, nhưng đúng chỉ định cắt tuyến giáp thì phải cắt thôi. Khi trở thành bệnh nhân suy giáp thì bạn sẽ phải uống thuốc bổ sung hormone tuyến giáp suốt đời, việc này nhẹ nhàng hơn nhiều so với việc sống chung với bướu đa nhân 2 thùy tuyến giáp sẽ có nhiều nguy cơ về sau, trong đó có ung thư.

Berlthyrox 100 là thuốc bổ sung hormone tuyến giáp. Hiện tại, với sự hỗ trợ của thuốc, nồng độ hormone giáp trong máu của bạn được duy trì ở mức bình thường, tôi không rõ các xét nghiệm trước đây ra sao, triệu chứng mệt mỏi của bạn có thể có liên quan đến liều thuốc cũng có thể do nguyên nhân khác, do đó BS không thể chỉnh liều thuốc khi chỉ dựa đúng vào thông tin “mệt mỏi” và 1 xét nghiệm gần nhất được.

Bạn cần báo với BS đang điều trị bệnh cho bạn để BS kiểm tra lại, xác định nguyên nhân và xử trí thích hợp, đừng tự ý chỉnh liều thuốc, bạn nhé.

Thân mến.

Mời tham khảo thêm:Thuốc Berlthyrox dùng điều trị thay thế trong các trường hợp thiếu hormone giáp trạng ở các bệnh nhân suy tuyến giáp (suy giáp tiên phát hoặc thứ phát, sau phẫu thuật cắt bỏ bướu, hoặc trong các trường hợp điều trị bằng iode đồng vị phóng xạ).

Ngăn ngừa sự phì đại trở lại của tuyến giáp sau phẫu thuật cắt bỏ bướu giáp (ngăn ngừa bướu giáp tái phát) mặc dù thấy chức năng tuyến giáp là bình thường.

Điều trị hỗ trợ trong các điều trị cường giáp với các thuốc kháng giáp tổng hợp sau khi tình trạng chuyển hóa đã được điều chỉnh về mức bình thường.

Trong các trường hợp bướu giáp ác tính, nhất là sau phẫu thuật, dùng L-thyroxine để ngăn chặn bướu tái phát và điều trị thay thế trong các trường hợp thiếu hormone tuyến giáp.


Rất hữu ích
Hữu ích
Bình thường