Tiêu hóa - Gan - Mật

Mẹ tôi khó thở, sút cân, tiêu chảy kéo dài, dùng Berberin không hết?

Xin chào bác sĩ, Bác sĩ cho tôi hỏi: Dạo gần đây, mẹ của tôi bị khó thở có lúc thở không được, cảm giác bị nghẹn ở cổ, cảm thấy khó nuốt, không muốn ăn, sút cân, đã vậy không hiểu sao còn đi tiêu chảy nhiều lần nữa uống thuốc berberin cũng không cầm. Mẹ bảo sức khỏe thấy yếu đi nhiều, trong người thấy lạ lắm. Vậy tôi có thể đưa mẹ đi khám kiểm tra những gì ạ. Vì gia đình tôi ở xa nên tôi muốn được tư vấn trước để khi đến bệnh viện không bị bỡ ngỡ. Tôi có tìm hiểu thấy bệnh viện có hình thức khám chuyên gia, hình thức này ai cũng đăng ký được hay chỉ dành cho một số đối tượng nhất định thôi ạ. Xin được hướng dẫn và cảm ơn. (Tram Nguyen - thaotram…@gmail.com)
BS.CK1 Cao Thị Lan Hương
BS.CK1 Cao Thị Lan Hương

Bệnh viện Trưng Vương Xem thông tin

Ảnh minh họa - Nguồn Internet

Chào bạn,

Berberin là hoạt chất được chiết từ cây Hoàng Đằng (còn có tên vàng đắng, hoàng liên, tên khoa học là Coptis teet) là loại thuốc quen thuộc khi bị đau bụng, tiêu chảy. Những nguyên nhân gây tiêu chảy nhẹ, thông thường, như tiêu chảy cấp do siêu vi, tiêu chảy cấp du lịch, hay do thức ăn... thì thường đáp ứng tốt với Berberin.

Mẹ của bạn (người bệnh) hiện đang bị tiêu chảy kéo dài không còn đáp ứng với Berberin, và xuất hiện thêm các triệu chứng mệt mỏi, sụt cân, khó thở, khó nuốt thì cần đến bệnh viện để kiểm tra, có thể đây là hậu quả của tiêu chảy kéo dài (do vi khuẩn, ký sinh trùng, viêm...) hoặc nằm trong bệnh cảnh của một bệnh lý toàn thân (như cường giáp, đái tháo đường, viêm loét đại trực tràng...). Nếu người bệnh mệt nhiều thì bạn có thể đưa người bệnh vào khám cấp cứu, sau kiểm tra + xét nghiệm ban đầu, bác sĩ sẽ chuyển lên khoa phòng phù hợp với mặt bệnh chính.

Ngược lại, người bệnh có thể đăng ký khám ở khoa khám bệnh vào giờ hành chính, nên chọn khoa tiêu hóa vì bệnh chính trước mắt là tiêu chảy kéo dài, bác sĩ sẽ chỉ định xét nghiệm và chỉ định nhập viện hay không, khoa nào tùy vào đánh giá sau khi khám bệnh.

Phòng khám chuyên gia của 1 số bệnh viện là phòng khám do các bác sĩ chuyên gia đầu ngành của bệnh viện tiếp nhận bệnh, ai cũng có thể đăng ký nhưng tùy bệnh viện, có thể mỗi ngày sẽ là một chuyên gia khác nhau (VD: thứ 2 là tim mạch, thứ 3 là tiêu hóa...). Để đăng ký khám chuyên gia bạn có thể liên hệ trực tiếp tại khoa Khám Bệnh, hoặc qua tổng đài 1080 hoặc liên hệ trực tiếp qua số điện thoại bệnh viện vào giờ hành chính.

Thân mến!

Cổng thông tin Tư vấn Sức khỏe - AloBacsi.vn

AloBacsi.vn - nơi bạn có thể trò chuyện, chia sẻ mọi thắc mắc với bác sĩ chuyên khoa.

AloBacsi.vn giúp bạn giải đáp 1.001 thắc mắc về sức khỏe.
Mọi thắc mắc về sức khỏe gửi đến email: kbol@alobacsi.vn.

Bạn đọc có thể ghi kèm số điện thoại để bác sĩ liên hệ khi cần thiết.
Để chính xác về nội dung cần hỏi, bạn đọc vui lòng gõ có dấu (font chữ Unicode).

Chân thành cảm ơn.