Logo Alobacsi

Câu hỏi:

Mẹ bầu điều trị viêm gan B có ảnh hưởng thai nhi không?

Được hỏi bởi Thanh Nguyễn - nguyenminhthanh2704****@gmail.com
Kính chào bác sĩ,

Hiện tại vợ cháu đang mang bầu tháng thứ 7. Trước đây, vợ cháu bị viêm gan B có dùng thuốc theo chỉ định của bác sĩ. Nhưng từ khi có bầu vợ cháu không dùng nữa. Mới đây nhất khi đi kiểm tra sức khoẻ thai kỳ thì vợ cháu có làm xét nghiệm định lượng virus có kết quả là HBeAg 387,500,000UI/ml.

Với chỉ số như vậy thì nói lên điều gì và nếu điều trị thì có ảnh hưởng đến em bé không thưa bác sĩ? Cháu nghe nói cây Cà gai leo có thể kéo giảm virus xuống, như vậy có đúng không? Cháu mong bác sĩ tư vấn giúp cháu. Cháu chân thành cảm ơn ạ!
dieu tri viem gan b khi mang thai - anh 1
Điều trị viêm gan B khi đang mang thai. Ảnh minh họa - Nguồn Internet

Chào em,

Trường hợp của cô ấy có HbeAg dương tính chứng tỏ virus siêu vi B đang hoạt động và sinh trưởng rất nhanh, tế bào gan có nguy cơ bị tổn thương và khả năng lây lan cho người khác là rất cao.

Chính vì vậy chuyện ảnh hưởng đến thai nhi là điều không thể tránh khỏi, nhưng em có thể yên tâm, sau khi bé sinh ra sẽ được nhân viên y tế cho tiêm ngừa phòng bệnh này trong vòng 24 giờ. Còn bây giờ, em cũng nên đưa vợ đến Bệnh viện Bệnh Nhiệt Đới khám và điều trị.

Thân mến.

Mời tham khảo thêm:Bệnh viêm gan B lây chủ yếu qua 3 đường là đường máu, đường quan hệ tình dục và đường lây từ mẹ sang thai nhi chủ yếu qua đường âm đạo, sau khi đẻ cho trẻ bú và một phần từ nước bọt của mẹ. Chỉ có 3-10% lây qua rau thai.

Về xét nghiệm huyết thanh học, nếu người mẹ xét nghiệm máu có HBsAg (+) và HBeAg (+) (test huyết thanh đánh giá sự nhân đôi của siêu vi) thì khả năng lây sang con tới 90%. Đứa trẻ này thường không có triệu chứng lâm sàng chứng tỏ đã có HBsAg (+) nhưng sẽ là người mang HBsAg lâu dài và sau này một số sẽ mắc ung thư gan nguyên phát hay viêm gan hoạt tính dẫn đến xơ gan. Rất hiếm khi thấy trẻ sơ sinh có mẹ mang HBsAg (+) và HBeAg (+) trong máu mà có bệnh cảnh suy gan cấp.

Như vậy, cần có biện pháp bảo vệ ngay sau khi sinh nếu không sẽ có tới 50% số trẻ này bị viêm gan mạn tính và có nguy cơ bị xơ gan khi đến tuổi trưởng thành. Vì thế, khi trẻ ra đời đã được tiêm ngay huyết thanh kháng viêm gan B 100UI, đồng thời tiêm 3 mũi vaccin viêm gan B vào các thời điểm ngay sau đẻ, tháng thứ 2 và tháng thứ 3. Danh bạ ngành y

bs ck1 trinh ngoc binh tre bieng an vi sao

BS.CK1 Trịnh Ngọc Bình: Trẻ biếng ăn vì sao?

Ngày 20/3, BS.CK1 Trịnh Ngọc Bình sẽ gặp lại độc giả để giải đáp những thắc mắc về vấn đề biếng ăn ở trẻ: Vì sao trẻ biếng ăn? Cha mẹ nên “đối phó” thế nào khi con lười ăn uống?...

Thời điểm tốt nhất để uống vitamin và khoáng chất

Thời gian tốt nhất để bạn có thể uống vitamin phụ thuộc vào loại vitamin bạn đang uống, và những tác động lên sức khỏe mà bạn hy vọng có được từ việc dùng chúng.

dạ dày

Đối tác

Hỗ trợ 24/7