Logo Alobacsi

Câu hỏi:

Mặt nổi đầy mụn, có phải bị viêm da do mực máy in?

Được hỏi bởi Diệu Linh - dieuhaa****@gmail.com
Quan tâm
18/05/2018 20:35
Xin chào BS,

Em làm việc với máy in cả ngày, tiếp xúc trực tiếp với hơi nóng và mùi của bản in. Từ lúc đấy mặt em mọc đầy mụn, trước đó em không có mụn. Có phải em bị viêm da do mực máy in không ạ? Xin BS trả lời giúp.
Da nổi mụn. Ảnh minh họa - Nguồn Internet
Da nổi mụn. Ảnh minh họa - Nguồn Internet

Diệu Linh thân mến,

Mụn là tình trạng viêm mãn tính của hệ thống nang lông tuyến bã. Những yếu tố thuận lợi là dị ứng (khí hậu, môi trường). Trường hợp của bạn có thể do dị ứng mực do thường xuyên tiếp xúc làm da dễ bị kích ứng gây ra tình trạng mụn.

Để khắc phục, bạn có thể tránh tiếp xúc với mực in bằng cách đeo khẩu trang, hoặc thử thay đổi vị trí công việc.

Bạn có thể đến khám và tư vấn trực tiếp ở các BS chuyên khoa da liễu để khắc phục tình trạng mụn hiện nay.

Trân trọng.

Mời tham khảo thêm:

>> Da mặt nổi mụn đỏ kèm mụn li ti, có phải dị ứng?

>> Chăm sóc da mụn như thế nào?

Da nổi mụn là chuyện hết sức bình thường, hầu như ai trong đời cũng có một lần bị mụn trứng cá. Gần đây, mụn trứng cá ảnh hưởng đến người lớn nhiều hơn, hay còn gọi là mụn trứng cá khởi phát ở người lớn (tạm gọi là mụn trứng cá ở người trưởng thành).

Mụn xuất hiện khi lỗ chân lông (nang lông) bị tắc do bã nhờn, tế bào da chết và vi khuẩn. Thông thường, da của bạn sẽ có tuyến dầu (tuyến bã nhờn) sản xuất ra dầu để bôi trơn và giữ ẩm cho da. Khi bạn bị mụn trứng cá, tuyến dầu của bạn sẽ hoạt động quá mức, gây sản xuất dầu dư thừa và có thể làm tắc lỗ chân lông. Hệ miễn dịch cơ thể phản ứng lại việc lỗ chân lông bị tắc bằng cách gây ra viêm. Hiện tượng viêm có thể trở nên nghiêm trọng, làm cho mụn trứng cá bị vỡ và tăng nguy cơ để lại sẹo.

Bạn cần giảm lượng chất nhờn tiết ra cũng như tìm cách thu nhỏ lỗ chân lông để kiểm soát tình trạng viêm, ngăn ngừa mụn bị vỡ và hạn chế việc để lại sẹo.


Danh bạ ngành y

Những lợi ích khi đọc kỹ hướng dẫn sử dụng thuốc

Khi dùng bất cứ loại thuốc nào, người bệnh cần phải đọc kỹ tờ hướng dẫn sử dụng đi kèm với thuốc, mục đích cuối cùng giúp việc sử dụng thuốc an toàn, hiệu quả... đặc biệt là đối với các thuốc không kê đơn - OTC.

Đối tác

Hỗ trợ 24/7