Logo Alobacsi

Câu hỏi:

Mắt lác do chấn thương 2 năm trước có phẫu thuật khỏi không?

Được hỏi bởi phương thị trang - trang2****@gmail.com
Chào bác sĩ,

Em năm nay 23 tuổi, trước đây hơn 2 năm em bị tai nạn, bệnh viện chẩn đoán chấn thương sọ não cấp độ nhẹ. Khi đang điều trị ở bệnh viện mắt em có biểu hiện sưng 1 bên khi ngã. Em có hỏi thì bác sĩ nói do điều trị ảnh hưởng của thuốc. Sau khi ra viện mắt em hết sưng nhưng như có cái gì che vào, mắt em dần mất thị lực 1 bên.

Em có đi khám ở Bệnh viện Mắt Trung ương Hà Nội, bác sĩ chẩn đoán chấn thương dây thần kinh thị giác, cho thuốc uống nhưng em không thấy đỡ, dần mắt em bị lác. Em muốn hỏi tình trạng của em có thể chữa khỏi không, có thể phẫu thuật không? Bệnh viện nào ở Hà Nội có thể làm phẫu thuật ạ, chi phí tầm bao nhiêu? Xin cảm ơn bác sĩ.
lac mat la tinh trang gi - anh 1
Lác mắt. Ảnh minh họa - Nguồn Internet

Chào em,

Tổn thương thần kinh thị giác sau chấn thương là một bệnh lý hay gặp trong nhãn khoa, có thể gặp trong chấn thương vùng mặt do tai nạn giao thông, lao động hay sinh hoạt... Vì đây là dây thần kinh dẫn truyền tín hiệu ánh sáng từ mắt lên não nên khi bị tổn thương sẽ làm giảm thị lực trầm trọng và có thể  dẫn đến mất thị lực hoàn toàn.

Những vị trí của chấn thương sọ não kín có thể gây mù lòa là chấn thương ở vùng trán hay trên ổ mắt, ở vùng thái dương thì ít bị hơn. Thị lực có thể mất dần sau 4-6 tuần do teo đĩa thị. Tiên lượng của chấn thương thị thần kinh phụ thuộc vào cơ chế của chấn thương, mức độ của tổn thương, thời gian được chẩn đoán và điều trị.

Trường hợp của bạn sau chấn thương 2 năm mà thị lực không thể cải thiện thường tiên lượng hồi phục được rất kém. Lác mắt là biến chứng do mất thị lực một bên gây ra. Hiện tại chưa có phương pháp nào giúp hồi phục thị lực khi tổn thương thần kinh xảy ra đã lâu, nhưng bạn có thể tới bệnh viện chuyên khoa Mắt để được tư vấn thêm về phẫu thuật chỉnh lé bạn nhé!

Thân mến.

Mời tham khảo thêm:Lác mắt, hay còn gọi là lé mắt, là bệnh mà mắt không di chuyển theo hướng giống nhau khi ta nhìn vào một vật. Mắt lác xảy ra khi một hoặc cả hai mắt nhìn theo hướng lệch vào trong hoặc lệch ra ngoài. Qua thời gian, mắt bị lác sẽ yếu hơn và dần bị mất thị lực do bộ não chỉ dùng các tín hiệu đến từ mắt khỏe hơn. Tình trạng lé mắt nếu không được điều trị sớm sẽ ảnh hưởng đến thị lực.

Để chữa trị lác mắt thì chỉ riêng bác sĩ chẩn đoán đúng, có hướng chữa trị đúng là chưa đủ, mà người bệnh cần phối hợp với bác sĩ tuân thủ tốt quy trình chữa trị. Các xét nghiệm và phẫu thuật chỉnh lác có thể gói gọn trong 1 ngày. Bộ xét nghiệm tương đối đơn giản gồm công thức máu, thời gian máu chảy máu đông, đường - ure - creatinin/máu. Điện tâm đồ và chụp tim phổi thẳng. Các xét nghiệm thực hiện trong vòng 2 giờ.

Trong lác mắt, không phải tình huống nào cũng cho phép phẫu thuật chỉnh lại được. Một số tình huống nếu phẫu thuật sẽ gây ra song thị. Do đó chỉ khi khám mắt, bác sĩ mới có chỉ định phẫu thuật hay không. Phẫu thuật chỉnh lác mắt tương đối không khó lắm đối với bác sĩ nhãn khoa. Thời gian phẫu thuật trung bình mất 1 giờ, tối đa nhất cũng chỉ 2 giờ. Sau phẫu thuật lác, bệnh nhân có thể về trong ngày và được hẹn tái khám 7 ngày sau... Thời gian chăm sóc sau mổ khoảng 7-10 ngày.Nam Thai dương_6.5-3.6

Danh bạ ngành y

lich tu van cua alobacsi tuan 4 thang 5 doi pho nang nong cao diem o mien trung va mien bac

Lịch tư vấn của AloBacsi tuần 4 tháng 5: Đối phó nắng nóng cao điểm ở miền Trung và miền Bắc

Lịch tư vấn của AloBacsi tuần 4 tháng 5 ngoài chủ đề đối phó nắng nóng cao điểm ở miền Trung và miền Bắc, các bác sĩ bệnh viện Nhân dân 115 sẽ chia sẻ về ung thư thận, lạm dụng corticoide tác hại ra sao; BS Ngọc Bình hướng dẫn cách chăm sóc khi trẻ bị chàm sữa...

Bạn cần biết

Các thuốc có thể gây mất vị giác

Các nụ vị giác của lưỡi rất nhạy cảm, do vậy dễ bị tổn thương, dẫn đến rối loạn vị giác. Có một số nguyên nhân dẫn đến rối loạn vị giác, trong đó có yếu tố do dùng thuốc chữa bệnh.

Đối tác

Hỗ trợ 24/7