Cơ - Xương - Khớp

Lúc đi ngủ có thể tháo nẹp cố định sau mổ dây chằng được không?

Chào BS, Em mổ dây chằng được 1 tuần rồi. Hiện tại đang tập co duỗi gối, nhưng buổi tối đi ngủ mang nẹp em thấy không thoải mái. BS cho em hỏi lúc đi ngủ tháo nẹp được không?
BS.CK1 Võ Thị Tố Uyên
BS.CK1 Võ Thị Tố Uyên

Bệnh viện Thống Nhất, TPHCM Xem thông tin

Nẹp cố định sau mổ dây chằng. Ảnh minh họa - Nguồn Internet
Nẹp cố định sau mổ dây chằng. Ảnh minh họa - Nguồn Internet

Chào bạn,

Sau mổ dây chằng chéo trước vết thương cần được chăm sóc kỹ lưỡng, không nên chủ quan. Đặc biệt là trong giai đoạn đầu cần sử dụng nẹp cố định trong mọi thao tác đi đứng và ngay cả lúc ngủ, trừ trường hợp nghỉ ngơi tại chỗ (khi bạn tỉnh táo) để không gây ảnh hưởng đến việc phục hồi chức năng sau mổ.

Thân mến.

Mời tham khảo thêm:Dây chằng chéo trước khớp gối giữ cho phần cẳng chân của bệnh nhân không bị bán trật ra phía trước.

Khi bị dứt dây chằng chéo trước, phần mâm chày của cẳng chân có xu hướng bị bán trật ra trước lúc chạy nhảy, xoay người. Những người bị đứt dây chằng chéo trước đôi khi không biết mình bị đứt dây chằng mà chỉ thấy lâu lâu bị sụm té, nhất là khi chạy, nhảy, leo cầu thang hay khi đi nhanh và xoay người đột ngột.

Sự bán trật khớp gối của người bị đứt dây chằng chéo trước khiến việc vận động mạnh của bệnh nhân hạn chế, mặt khác khớp gối thoái hóa do khớp gối bị bán trật thường xuyên.

Về thời điểm mổ, theo các nghiên cứu các bác sĩ đồng ý nên phẫu thuật tái tạo dây chằng chéo trước khớp gối bị đứt khi khớp gối đã trở về gần như bình thường với mức độ co duỗi hoàn toàn bình thường, gối không còn triệu chứng sưng nề. Việc mổ quá sớm khi gối còn sưng nề khiến bệnh nhân có nguy cơ bị cứng khớp gối sau mổ.


Rất hữu ích
Hữu ích
Bình thường
Đọc nhiều