Lão khoa

Loạn thần sau tai biến mạch máu não, điều trị như thế nào?

Em muốn xin tư vấn về lão khoa, Bà em không ngủ được vào ban đêm và hay kêu gào. Bà em tai biến đã hơn 2 năm này, bác sĩ có kê đơn thuốc loạn thần nhưng thời gian gần đây, có vẻ như thuốc đã hết tác dụng, 2 loại thuốc bà em đang dùng buổi tối trước khi đi ngủ là Depakine và Seroquel XR. Vì bà em nằm liệt nên rất khó để đưa bà đến cơ sở y tế, em mong muốn được các bác sĩ tư vấn hoặc có dịch vụ khám tại nhà nào thì hướng dẫn giúp em, em xin cảm ơn!
BS.CK1 Cao Thị Lan Hương
BS.CK1 Cao Thị Lan Hương

Bệnh viện Trưng Vương Xem thông tin

Bị liệt sau tai biến mạch máu não. Ảnh minh họa - Nguồn Internet
Bị liệt sau tai biến mạch máu não. Ảnh minh họa - Nguồn Internet

Chào em,

Theo thông tin em cung cấp thì bà em bị di chứng loạn thần sau tai biến mạch máu não cách đây 2 năm, và thời gian gần đây tình trạng bệnh ngày càng ít đáp ứng với thuốc điều trị.

Với tình trạng này, cách tốt nhất là gia đình gọi điện cho xe cấp cứu 115 đến đưa bà vào bệnh viện để kiểm tra lại, có thể vào thẳng khoa cấp cứu rồi bác sĩ sẽ chuyển đến khoa Thần kinh tương ứng, vì có lẽ bà sẽ cần nằm viện 1 thời gian để bác sĩ đánh giá bệnh tình, làm các xét nghiệm kiểm tra, điều chỉnh thuốc và theo dõi đáp ứng thuốc đến khi tạm ổn sẽ xuất viện về nhà. Di chuyển bằng xe cấp cứu 115 thì có băng ca và nhân viên y tế trên xe, vấn đề bà bị liệt có thể giải quyết được.

Gia đình cần chuẩn bị bảo hiểm y tế cho bà để giảm thiểu viện phí. Việc gọi dịch vụ bác sĩ khám tại nhà sẽ rất tốn kém, vì vừa khám vừa xét nghiệm kiểm tra, và tái khám nhiều lần sẽ không kinh tế và khó đạt hiệu quả tốt, em nhé.

Thân mến.

Mời tham khảo thêm:Rối loạn tâm thần (loạn thần) sau tai biến mạch máu não là một trong các nhóm bệnh của rối loạn tâm thần thực tổn (chương F.00), với các bệnh tâm thần hay các rối loạn tâm thần có liên quan trực tiếp đến các tổn thương thực thể ở tổ chức não do nhiều nguyên nhân khác nhau (Viêm não, tai biến mạch máu não, u não...) hay các nguyên nhân ngoài não (nhiễm khuẩn huyết, nhiễm độc, chấn thương sọ não, các bệnh tim mạch, gan thận, nội tiết....)

* Các biểu hiện thường hay gặp:

- Cấp tính: Rối loạn lo âu, rối loạn vận động với các ảo tưởng và ảo giác thị giác.

- Mãn tính: Các triệu chứng tiến triển chậm, mờ nhạt, lẻ tẻ có ảo giác không rõ ràng hoặc có hoang tưởng ở từng giai đoạn của bệnh. Sự thiếu sót trong nhận thức thực chất làm phong phú thêm những triệu chứng mê mộng, trống rỗng, ngốc ngếch và từ từ dẫn đến mất trí toàn bộ.

* Điều trị nguyên nhân: Tăng cường khả năng hồi phục các tổn thương não do tai biến mạch máu não gây ra (ví dụ: Ccác loại thuốc tăng tuần hoàn máu não, nuôi dưỡng, bảo vệ tế bào thần kinh, tế bào máu não...). Lưu ý cân bằng nước và điện giải, ổn định huyết áp.

* Điều trị các rối loạn tâm thần: Tuỳ từng hội chứng hay triệu chứng như: ảo giác, hoang tưởng, hưng cảm và rối loạn hành vi... mà có các thuốc điều trị điển hình.

* Nâng cao thể trạng, các loại vitamin, các loại dưỡng chất. Đặc biệt đảm bảo chế độ dinh dưỡng cho người bệnh. Phục hồi chức năng càng sớm càng tốt.


Rất hữu ích
Hữu ích
Bình thường