Bệnh khác...

Loại thuốc nào giúp phòng ngừa khi đã quan hệ tình dục với người mắc sùi mào gà?

Chào bác sĩ, Hơn 1 tháng trước tôi có quan hệ mà giờ biết người đó bị bệnh sùi. Tôi hiện giờ thì chưa có biểu hiện gì của bệnh, vậy tôi có nên uống thuốc gì để ngừa bệnh không bác sĩ?
BS.CK1 Võ Thị Tố Uyên
BS.CK1 Võ Thị Tố Uyên

Bệnh viện Thống Nhất, TPHCM Xem thông tin

Ảnh minh họa - Nguồn Internet
Ảnh minh họa - Nguồn Internet
Chào bạn,

Human Papilloma Virus (HPV) là nguyên nhân chủ yếu gây ung thư cổ tử cung, sùi mào gà. Hiện tại vaccin HPV có thể giúp cơ thể phòng ngừa được một số type virus gây sùi mào gà, tuy nhiên vaccin chỉ cho hiệu quả tốt nhất ở người chưa phát sinh quan hệ tình dục không an toàn.

Virus HPV chủ yếu lây nhiễm qua đường tiếp xúc, quan hệ tình dục, từ mẹ sang con và có thể tồn tại trong cơ thể người trong thời gian rất lâu trước khi phát triển thành bệnh. May mắn là trong đa số các trường hợp, virus sẽ tự rút khỏi cơ thể người khoẻ mạnh và không gây nên vấn đề sức khoẻ nào.

Khi bạn phát sinh quan hệ với người có sùi mào gà, tức là cơ thể đã phơi nhiễm virus, lúc này chỉ còn trông chờ vào hệ miễn dịch của cơ thể sẽ tự thải loại virus ra ngoài. Nếu không thể thải loại được virus thì có khả năng nằm ẩn và gây bệnh tại một thời điểm nào đó.

Hiện tại, virus HPV vẫn chưa có thuốc đặc trị, do đó người bệnh thường phải mang virus suốt đời và sẽ tái phát thành nhiều đợt khi sức đề kháng cơ thể yếu đi. Hiện tại cũng chưa có xét nghiệm nào chuẩn xác để xác định chính xác bạn có đang nhiễm HPV hay không, do đó, tốt nhất bạn nên giữ tinh thần thoải mái, giữ sức khoẻ tốt, hạn chế tiếp xúc thêm với nguồn lây là cách tốt nhất để phòng bệnh.

Thân mến!
Mời tham khảo thêm:
Bệnh sùi mào gà là tình trạng xuất hiện những mụn cóc ở bộ phận sinh dục. Chúng có thể là một nốt sùi nhỏ hoặc hình dạng trông giống như cây súp lơ. Trong nhiều trường hợp, mụn cóc có thể rất nhỏ và khó có thể nhìn thấy. Bệnh sùi mào gà là một trong những bệnh phổ biến lây truyền qua đường tình dục, gây ra bởi virus human papilloma (HPV). Virus này có thể gây bệnh sùi mào gà cũng như bệnh ung thư cổ tử cung.

Ngoài ra, bạn cũng có thể mắc sùi mào gà ở miệng hoặc sùi mào gà ở lưỡi do quan hệ bằng miệng với người bị bệnh.

Thông thường điều trị sùi mào gà có thể sử dụng dung dịch như podophylin 25% hoặc acidtrichloracetic 80% chấm lên vị trí bị. Hiện nay, nếu tình trạng nghiêm trọng hoặc sử dụng các thuốc trên không hiệu quả thì bác sĩ sẽ sử dụng phương pháp nitơ lỏng, laser hoặc phẫu thuật để điều trị các nốt sâu ẩn bên trong. Mỗi biện pháp sẽ có ưu điểm và nhược điểm riêng, bác sĩ sẽ đánh giá tình trạng của bạn để đưa ra lời khuyên tốt nhất.
Rất hữu ích
Hữu ích
Bình thường