Logo Alobacsi

FTT_Gynelast_16.7
Câu hỏi:

Lao phổi tái phát nhanh - Do đâu?

Được hỏi bởi lưu gia linh - suri_lovel****@yahoo.com
Chào bác sĩ,

Em bị lao phổi AFB(-) đã điều trị 8 tháng và ngưng trị cách đây 1 năm. Trong quá trình điều trị em có chụp X.Quang và thử đàm BS bảo kết quả tốt. 6 tháng sau khi ngưng điều trị em bị ho ra máu 1 lần, đi khám BS bảo không sao hẹn 6 tháng sau tái khám.

Em tái khám đúng hẹn, BS bảo rất xấu, phổi có nhiều nốt hơn. Em thử AFB vẫn (-), giờ đang chờ kết quả cấy. BS cho chụp CT kết quả là có nhiều nốt thùy trên phổi (T) nghi do lao. Sau đó BS bảo em bị lao tái phát chuyển qua điều trị lao. Có 1 điều em rất thắc mắc là khi em qua điều trị lao thì BS nói em chưa điều trị lao liền được vì AFB (-), bây giờ đợi kết quả cấy.

Em rất lo sợ không biết có phải em bị tái phát hay không? Tại sao chưa đầy 6 tháng mà lại tiến triển nhanh như vậy?

(Gia Linh, 22 tuổi – TPHCM)

lao phoi tai phat nhanh do dau - anh 1
Ảnh minh họa

Em Linh thân mến,


Trong quá trình điều trị lao phổi, nếu em tuân thủ đúng theo nguyên tắc điều trị: phối hợp thuốc, đúng cách (uống lúc bụng đói), đúng liều (theo cân nặng), đủ thời gian 8 tháng thì khả năng lành bệnh khá cao, trên 85 – 90% bệnh nhân sẽ khỏi bệnh.


Tỉ lệ bệnh nhân (BN) không lành bệnh hoặc tái phát có rất nhiều nguyên nhân. Một số nguyên nhân thường gặp là: BN không tuân thủ điều trị, mắc các bệnh làm giảm sức đề kháng của cơ thể nhiễm HIV, tiểu đường, bị bệnh phải dùng thuốc ức chế miễn dịch kéo dài…), bị lao kháng đa thuốc (MDR),…


Bệnh lao phổi chỉ xuất hiện lại khi có đủ hai điều kiện: sức đề kháng của cơ thể giảm sút và bệnh nhân tiếp xúc với nguồn lây là những người bệnh lao mang nhiều vi trùng (trong chuyên môn còn gọi là lao phổi AFB (+))


Trường hợp bệnh của em, cách đây một năm bị lao phổi đã điều trị đủ 8 tháng. Nhưng hiện nay chụp CT lại, thấy có hình ảnh tổn thương nghi lao.


Rất tiếc, trong thư em chưa cho AloBacsi biết rõ tổn thương chụp CT lần này so với phim XQ phổi trước đó có tiến triển gì khác không?


Chẩn đoán lao phổi tái phát thường dựa vào bằng chứng vi khuẩn học (tìm thấy vi khuẩn lao khi soi hay cấy đàm). Do vậy, mà BS đang khám bệnh cho em nói là chờ kết quả cấy là hoàn toàn hợp lý


Em cần làm xét nghiệm nuôi cấy đàm tìm vi khuẩn lao và đồng thời làm thêm kháng sinh đồ để giúp cho việc tìm nguyên nhân trong trường hợp bệnh tái phát. Bên cạnh đó, em cần tầm soát lao cho những người thân mà em hay tiếp xúc khi họ có triệu chứng nghi lao: ho kéo dài trên 2 tuần, sốt về chiều, sụt cân, ( chụp XQ phổi và xét nghiệm soi hay cấy đàm).


Mong rằng lời giải thích trên sẽ giúp ích cho em.

Chúc sức khỏe em!


AloBacsi.vn - nơi bạn có thể trò chuyện, chia sẻ mọi thắc mắc với bác sĩ chuyên khoa.

AloBacsi.vn giúp bạn giải đáp 1.001 thắc mắc về sức khỏe.
Mọi thắc mắc về sức khỏe gửi đến email: kbol@alobacsi.vn.

Bạn đọc có thể ghi kèm số điện thoại để bác sĩ liên hệ khi cần thiết.
Để chính xác về nội dung cần hỏi, bạn đọc vui lòng gõ có dấu (font chữ Unicode).

Chân thành cảm ơn.


Danh bạ ngành y

lich tu van cua alobacsi tuan 3 thang 7 co cach nao lam cham thoai hoa khop

Lịch tư vấn của AloBacsi tuần 3 tháng 7: Có cách nào làm chậm thoái hóa khớp?

Lịch tư vấn của AloBacsi tuần 3 tháng 7 có sự trở lại của BS.CK2 Đoàn Thị Huyền Trân để giúp bạn đọc làm chậm tiến trình thoái hóa khớp, BS.CK2 Lưu Kính Khương chia sẻ tường tận về quá trình gây mê, và lần đầu ThS.BS Nguyễn Mạnh Cường “lên sóng” với chủ đề rối loạn nhịp tim và đột quỵ.

Bạn cần biếtThận trọng với thuốc an thần kinh

Người bệnh thường dùng thuốc an thần kinh điều trị tâm thần phân liệt hay chứng loạn thần. Một tai biến chung có thể xảy ra là hội chứng an thần kinh ác tính (neuroleptic maglinant syndrome).

Đối tác

FTP_Gynelast_16.7
Hỗ trợ 24/7