BV - Phòng khám tiêu hóa

Làm sao trị tận gốc viêm loét dạ dày do HP, AloBacsi ơi?

Tôi và bà xã cùng phát hiện viêm dạ dày và nhiễm HP nhưng điều trị nhiều toa kháng sinh mạnh, sao vẫn không khỏi. Nhờ AloBacsi tư vấn làm sao để trị dứt điểm bệnh này? Chúng tôi nghe nói viêm dạ dày nhiễm HP dễ thành ung thư nên lo lắng lắm. Trân trọng cảm ơn. Trần Thành Bảo (Quận 10, TPHCM)
AloBacsi trả lời
AloBacsi trả lời

24 Trương Quốc Dung, Phường 8, Quận Phú Nhuận, TPHCM Xem thông tin

 

Viêm dạ dày do HP làm sao chữa khỏi
Viêm dạ dày do HP làm sao chữa khỏi?

Chào bạn,

Thực tế, nhiều bệnh nhân được chẩn đoán viêm, loét dạ dày, nhiễm HP nhưng điều trị mãi không khỏi vì chưa tìm được tận cùng "cơ chế" của bệnh.

Để tìm tận cùng "cơ chế" gây bệnh, BV Nguyễn Tri Phương (TPHCM) vừa áp dụng xét nghiệm mới: nuôi cấy vi khuẩn HP.

Theo đó, khi bệnh nhân đến nội soi dạ dày (153.000 đồng/ lần nội soi gây tê), BS nội soi sẽ lấy mẫu chuyển qua phòng Vi sinh làm xét nghiệm nuôi cấy vi khuẩn.

Việc nuôi cấy vi khuẩn HP sẽ giúp tìm tính nhạy, kháng với kháng sinh của vi khuẩn. Đồng thời xác định được chủng độc lực của vi khuẩn này và mức độ hoạt động của men CYP2C19 trong việc đào thải thuốc.

Chi phí cho một lần làm xét nghiệm này là 1.525.000 đồng, trả kết quả sau 3 tuần. Nói nôm na, xét nghiệm này sẽ “bắt mạch" đúng tên vi khuẩn trong dạ dày của vợ chồng bạn.

Cụ thể, có trường hợp, BS xác định được bệnh nhân bị viêm dạ dày nhiễm HP nhưng chỉ nhạy duy nhất với kháng sinh amoxcilin. 

Hoặc qua xét nghiệm, BS phân lập được chủng vi khuẩn bạn bị nhiễm có độc lực kém, khả năng gây loét dạ dày hay biến chứng ung thư rất thấp (dưới 1%). Vì vậy, không nhất thiết phải diệt vi khuẩn bằng mọi cách.

Ngược lại, cũng có trường hợp, xác định bệnh nhân bị nhiễm chủng vi khuẩn HP có độc lực trung bình và nhạy với tất cả kháng sinh.

Xét nghiệm cũng giúp phát hiện nhiều trường hợp men CYP2C19 hoạt động mạnh, đào thải thuốc viêm loét dạ dày, nên uống thuốc chống tiết chất acid không hiệu quả.

Các kết quả trên rất quan trọng, giúp BS ra toa chính xác và điều trị hiệu quả.

Trường hợp vợ chồng bạn sau một thời gian điều trị thất bại, nên làm thêm xét nghiệm này, bạn nhé.

Mong là các thông tin trên đây có thể giúp ích cho vợ chồng bạn trong việc điều trị tận gốc bệnh.

Trân trọng,


Hơn 65% bệnh nhân viêm loét dạ dày do nhiễm HP

Theo Th.S BS Trần Ngọc Lưu Phương - Phó khoa Nội tiêu hóa, BV Nguyễn Tri Phương, tỉ lệ mắc bệnh viêm loét dạ dày trong dân số là 1-2%, trong đó tỉ lệ nhiễm vi khuẩn HP trong bệnh viêm loét dạ dày chiếm khoảng 65-68%.

Nguyên nhân gây ra bệnh dạ dày là do hút thuốc lá, uống rượu bia, dùng thuốc giảm đau, kháng viêm, thuốc điều trị đau khớp, ăn nhiều đồ chua cay, stress lo lắng, ăn uống không điều độ, bị nhiễm vi khuẩn HP (vi khuẩn này bị nhiễm qua đường ăn uống).

Những dấu hiệu có thể gặp trong bệnh viêm, loét dạ dày là đau bụng (trên rốn), cảm giác nóng rát, ợ hơi, nôn, buồn nôn, khó tiêu.

Theo Tuổi Trẻ

AloBacsi.vn