Cơ - Xương - Khớp

Không lấy đinh ốc trong cố định xương có ảnh hưởng gì không?

Kính gửi bác sĩ, Cách đây khoảng 2 tháng rưỡi, cháu có bị té xe nên gãy hở đốt ngón tay trỏ, các bác sĩ ở bệnh viện đã tiến hành mổ và bắt 2 ốc để cố định xương, hẹn 2 tháng lấy ốc ra. Do cháu có công việc về quê nên tầm khoảng 3 tháng mới có thể quay lại bệnh viện để tiếp tục điều trị. Hiện tại cháu không cảm thấy có gì bất thường. Bác sĩ vui lòng cho cháu hỏi việc lấy hay không lấy đinh có ảnh hưởng gì không ạ? Cháu để thời gian lâu hơn các bác sĩ yêu cầu có vấn đề gì không? Nếu mổ thì thời gian và chi phí như thế nào ạ? Cháu cảm ơn các bác sĩ đã hỗ trợ, chúc các bác nhiều sức khỏe ạ.
BS.CK1 Võ Thị Tố Uyên
BS.CK1 Võ Thị Tố Uyên

Bệnh viện Thống Nhất, TPHCM Xem thông tin

Ảnh minh họa - Nguồn Internet
Ảnh minh họa - Nguồn Internet
Chào em,

Vấn đề có mổ lấy dụng cụ kết hợp xương ra hay không còn phải cân nhắc nhiều yếu tố, quan trọng nhất là phương pháp kết hợp và vật liệu của dụng cụ, điều này chỉ có bác sĩ phẫu thuật là nắm rõ nhất. Nếu bác sĩ đã yêu cầu bạn quay lại để mổ tháo nẹp vít thì bạn nên sắp xếp để tái khám đúng hẹn, vì đôi khi nẹp mà bác sĩ đặt vào chỉ mang tính tạm bợ, hỗ trợ liền xương nhanh.

Hơn nữa, bàn tay là bộ phận phải hoạt động nhiều, động tác tinh tế và đặc biệt có nhiều thần kinh cảm giác chi phối, do đó việc để lại dụng cụ kết hợp xương sẽ không có lợi. Chi phí dao động tuỳ nơi thực hiện, khoảng từ 2-5 triệu đồng bạn nhé!

Thân mến.

Mời tham khảo thêm:

Trong các phẫu thuật chấn thương chỉnh hình, bác sĩ thường dùng các dụng cụ làm bằng kim loại như các loại tấm nẹp, ốc vít, thanh nẹp và dây. Những dụng cụ này được làm từ thép không gỉ hoặc titanium và thường được sử dụng trong các phẫu thuật sau đây:

- Cố định một xương bị gãy vào đúng vị trí để giúp lành xương;
- Nối xương để điều trị viêm khớp;
- Thay đổi hình dạng của xương.

Một khi xương của bạn đã hoàn toàn bình phục, các bác sĩ phẫu thuật sẽ đề nghị bạn thực hiện phẫu thuật để rút các dụng cụ ra ngoài.

Tuy nhiên, việc rút ra hay để các dụng cụ này lại còn tùy vào ý muốn của bạn.

Những lý do chính bạn nên rút các dụng cụ này ra:

- Để giảm đau đớn hoặc khó chịu các dụng cụ này gây ra;

- Để giúp điều trị nhiễm trùng vùng xung quanh các dụng cụ kim loại;

- Để tránh bị vướng bởi các dụng cụ khi bạn đang thực hiện các thao tác.

Sau phẫu thuật:

- Bạn không nên lái xe, vận hành máy móc (điều này bao gồm cả dùng bếp lò cho việc nấu ăn) hoặc làm bất cứ hoạt động nguy hiểm nào trong ít nhất 24 giờ sau phẫu thuật và cho đến khi bạn đã hoàn toàn bình phục cảm giác, vận động và phối hợp. Nếu bạn đã được gây mê hoặc gây ngủ, bạn cũng không nên ký các văn bản pháp luật hoặc uống rượu trong ít nhất 24 giờ;

- Để giảm nguy cơ phát triển cục máu đông, hãy chắc chắn rằng bạn làm theo các hướng dẫn cẩn thận của các nhân viên y tế bao gồm việc uống thuốc hoặc phải mang vớ y tế;

- Trong tuần đầu tiên, bạn sẽ cần phải dành phần lớn thời gian để nâng cánh tay hoặc chân của bạn lên để giảm sưng. Sau đó, bạn thường có thể bắt đầu được vận độngnhiều hơn một chút;

- Khi bạn bắt đầu vận động nhiều hơn, hãy nhớ sử dụng nạng hoặc khung để đi. Đối với phẫu thuật chân, bác sĩ phẫu thuật và vật lý trị liệu của bạn sẽ cho bạn biết khi nào bạn có thể nâng được đồ vật. Bạn có thể được hướng dẫn tập các bài tập để giúp các khớp xương của bạn hoạt động tốt hơn.

- Bác sĩ phẫu thuật sẽ cho bạn biết khi bạn có thể trở lại hoạt động bình thường.

Rất hữu ích
Hữu ích
Bình thường
Đọc nhiều