Đột quỵ

Khó cử động chân tay nửa người bên trái, bệnh gì?

Tôi bị khó cử động chân tay nửa người bên trái, đó là bệnh lý gì thưa BS?
BS cho tôi hỏi,

Tôi bị khó cử động chân tay nửa người bên trái, đó là bệnh lý gì thưa BS? Tôi không còn linh hoạt khi cầm các vật như đũa, khó khăn trong việc bước đi, nửa phần bên trái tôi tê cứng.
(Nguyễn Thị Mỹ Trinh - Quảng Ngãi)

yếu nửa người bên trái. Ảnh minh họa - Nguồn Internet
Yếu nửa người bên trái. Ảnh minh họa - Nguồn Internet

Chào em,

Triệu chứng giảm hay mất khả năng vận động chủ động (tự vận động) ở nửa người thì cần phải cảnh giác với tai biến mạch máu não, đặc biệt là ở người lớn tuổi, có tăng huyết áp, đái tháo đường, xơ vữa mạch máu, hút thuốc lá, bệnh lý tim mạch...

Với tình trạng này bạn cần đến BV kiểm tra càng sớm càng tốt để BS xác định nguyên nhân và điều trị thích hợp cho bạn. Bạn có thể vào thẳng khoa Cấp cứu hay đăng ký khám chuyên khoa Thần kinh - mạch máu não đều được.

Thân mến.

Mời tham khảo thêm:Liệt nửa người là tình trạng suy yếu ảnh hưởng đến một bên cơ thể. Tình trạng này có thể là liệt nửa người bên phải hoặc liệt nửa người bên trái, phụ thuộc vào bên bị ảnh hưởng. Nhìn chung, vùng não tổn thương khi đột quỵ sẽ quyết định phần nào của cơ thể bị liệt. Tổn thương não trái sẽ gây ra liệt nửa người phải và ngược lại. Người mắc tình trạng này vẫn có thể cử động được bên liệt nhưng sẽ yếu hơn hoặc không thể cử động trong một số trường hợp.

Yếu nửa người có thể ảnh hưởng đến cánh tay, bàn tay, chân và các cơ mặt. Nếu bị yếu nửa người, bạn có thể gặp khó khăn khi thực hiện các hoạt động hàng ngày như ăn, mặc quần áo và sử dụng phòng tắm. Phương pháp điều trị phục hồi chức năng, bài tập ở nhà và thiết bị trợ giúp có thể giúp đỡ bạn trong quá trình phục hồi.

Các triệu chứng phổ biến của liệt nửa người bao gồm:

- Mất thăng bằng
- Khó đi
- Khó nuốt
- Khó nói
- Tê, ngứa hoặc mất cảm giác ở một nửa cơ thể
- Suy giảm khả năng cầm nắm
- Cử động không rõ ràng
- Yếu cơ
- Thiếu sự phối hợp vận động

Các nguyên nhân chính gây liệt nửa người bao gồm xuất huyết não (đột quỵ xuất huyết) và các bệnh về mạch máu não và não, làm gián đoạn quá trình vận chuyển máu đến não (đột quỵ thiếu máu cục bộ).

Chấn thương (tổn thương não) cũng là nguyên nhân gây ra liệt nửa người. Các nguyên nhân quan trọng khác nhưng ít cấp tính hơn bao gồm khối u hoặc tổn thương não, áp xe não, bệnh phá hủy vỏ bọc xung quanh các tế bào thần kinh (ví dụ như bệnh đa xơ cứng), mạch biến chứng do nhiễm virus hoặc vi khuẩn (viêm màng não) và viêm não. Khi bị liệt nửa người, vùng tổn thương thường nằm ở bên não đối diện với phần bị tê liệt. Trong một vài trường hợp hiếm, bệnh truyền nhiễm do poliovirus (virus bại liệt) hoặc rối loạn các tế bào thần kinh vận động (neuron) trong tủy sống, thân não và vỏ não vận động cũng gây ra tình trạng này.

Bạn sẽ có thể kiểm soát bệnh này nếu áp dụng các biện pháp sau:

- Duy trì vận động
- Tăng cường hỗ trợ cơ chân và thăng bằng thông qua các bài tập
- Mang giày phẳng, rộng
- Sử dụng thiết bị trợ giúp theo chỉ định và không vịn tường hay bàn ghế khi đi bộ
- Thận trọng với những thuốc có thể gây buồn ngủ
- Cẩn thận khi đi bộ.

Mới cập nhật