Logo Alobacsi

FTT_Gynelast_16.7
Câu hỏi:

Khi nào nên mổ tháo đinh do gãy cẳng chân?

Được hỏi bởi Trần Thị Thảo - nhoinha****@gmail.com
Thưa bác sĩ,

Em mổ đóng đinh nội tủy xương cẳng chân được 1 năm rưỡi, em mới kiểm tra thì chưa mổ tháo đinh được. Cho em hỏi để 2, 3 năm nữa em sinh con xong mổ tháo đinh có được không?
khi nao nen mo thao dinh do gay cang chan - anh 1
Ảnh minh họa - Nguồn Internet

Chào em,

Ngày nay, chất liệu của nẹp vít dùng trong phẫu thuật cố định xương thường là titanium hay thép 316L, thông thường các chất liệu này không gây phản ứng hay kích ứng gì với cơ thể, về nguyên tắc em có thể chúng sống suốt đời với hệ thống ốc vít này.

Thế nhưng thực tế thì ai cũng muốn tháo bỏ vật lạ trong người để tránh những hệ lụy sau này, đặc biệt là đinh vít ở chân vì là nơi gánh sức nặng của toàn bộ cơ thể, và tất nhiên là càng để lâu quá thời gian quy định thì sẽ càng khó tháo. Tháo vít kim loại là bắt buộc thực hiện sớm trong những trường hợp bất thường như gãy vít, nhiễm trùng, khớp giả... gây ra các triệu chứng bất thường với bệnh nhân.

Trong trường hợp của em, thời điểm này em đã kiểm tra nhưng chưa mổ tháo đinh được thì em nên hỏi bác sĩ đã kiểm tra cho em lý do vì sao không tháo định được cái đã, tùy lý do mà sẽ có tiên lượng thời gian tháo đinh gần nhất ra sao, ảnh hưởng của thai kỳ lên chân này nếu để lại đinh vít ra sao nữa, rồi mình mới quyết định là có con xong tháo đinh ổn hay không được, em nhé.

Thân mến.

Mời tham khảo thêm:Trong các phẫu thuật chấn thương chỉnh hình, bác sĩ thường dùng các dụng cụ làm bằng kim loại như các loại tấm nẹp, ốc vít, thanh nẹp và dây. Những dụng cụ này được làm từ thép không gỉ hoặc titanium và thường được sử dụng trong các phẫu thuật sau đây:

- Cố định một xương bị gãy vào đúng vị trí để giúp lành xương;
- Nối xương để điều trị viêm khớp;
- Thay đổi hình dạng của xương.

Một khi xương của bạn đã hoàn toàn bình phục, các bác sĩ phẫu thuật sẽ đề nghị bạn thực hiện phẫu thuật để rút các dụng cụ ra ngoài (thường là lấy đinh vít).

Tuy nhiên, việc rút ra hay để các dụng cụ này lại còn tùy vào ý muốn của bạn.


Danh bạ ngành y

lich tu van cua alobacsi tuan 3 thang 7 co cach nao lam cham thoai hoa khop

Lịch tư vấn của AloBacsi tuần 3 tháng 7: Có cách nào làm chậm thoái hóa khớp?

Lịch tư vấn của AloBacsi tuần 3 tháng 7 có sự trở lại của BS.CK2 Đoàn Thị Huyền Trân để giúp bạn đọc làm chậm tiến trình thoái hóa khớp, BS.CK2 Lưu Kính Khương chia sẻ tường tận về quá trình gây mê, và lần đầu ThS.BS Nguyễn Mạnh Cường “lên sóng” với chủ đề rối loạn nhịp tim và đột quỵ.

Bạn cần biếtThận trọng với thuốc an thần kinh

Người bệnh thường dùng thuốc an thần kinh điều trị tâm thần phân liệt hay chứng loạn thần. Một tai biến chung có thể xảy ra là hội chứng an thần kinh ác tính (neuroleptic maglinant syndrome).

Đối tác

FTP_Gynelast_16.7
Hỗ trợ 24/7