Thận - Tiết niệu

Khi nào có thể ngưng thuốc Medrol điều trị hội chứng thận hư?

Em 24 tuổi đang điều trị hội chứng thận hư, sử dụng thuốc Medrol 16mg, uống với liều 1.5 viên/ngày. Từ khi sử dụng thuốc thì kết quả nước tiểu của em luôn âm tính. Xin hỏi bác sĩ khi nào em mới có thể ngưng sử dụng thuốc được ạ? Khi sử dụng thuốc, em có tình trạng là mặt phần cổ mập lên, có phải là do tác dụng phụ của thuốc không ạ? Em cảm ơn bác sĩ.
ThS.BS.CK1 Võ Thị Tố Uyên
ThS.BS.CK1 Võ Thị Tố Uyên

Bệnh viện Thống Nhất, TPHCM Xem thông tin

Uống thuốc Medrol điều trị hội chứng thận hư. Ảnh minh họa - Nguồn Internet
Uống thuốc Medrol điều trị hội chứng thận hư. Ảnh minh họa - Nguồn Internet

Chào em,

Sử dụng corticosteroid kéo dài có thể gây ra một số tác dụng phụ như giữ muối nước gây phù, hội chứng Cushing gây tích mỡ ở mặt và thân mình, giãn mao mạch dưới da, da teo mỏng, rạn da, teo cơ ở chi…

Hội chứng thận hư là bệnh lý có diễn tiến khó đoán định trước, tuỳ vào nguyên nhân mà tiên lượng rất khác nhau. Nếu có đáp ứng với corticosteroid là một dấu hiệu đáng mừng, cho thấy bệnh có hi vọng điều trị dứt điểm được.

Tuy nhiên thời gian dùng thuốc khuyến cáo ít nhất là 12 tuần, do đó em cần phải tiếp tục dùng thuốc và tuân thủ tuyệt đối theo bác sĩ chuyên khoa, để dùng thuốc có hiệu quả nhất, hạn chế tối đa tác dụng phụ mà vẫn đảm bảo điều trị khỏi bệnh, không ảnh hưởng đến chức năgn thận về sau em nhé!

Thân mến.

Mời tham khảo thêm:Hội chứng thận hư là một tình trạng rối loạn của thận khi thận bài tiết quá nhiều protein cùng với nước tiểu ra khỏi cơ thể. Mỗi quả thận gồm 1 triệu bộ lọc để làm sạch máu có độc. Thận khỏe mạnh sẽ giữ lại những chất quan trọng được gọi là protein trong máu. Cơ thể cần protein để phát triển và tự sửa chữa. Với hội chứng này, thận loại bỏ cả protein cũng với các chất thải khác ra khỏi cơ thể trong khi đi tiểu. Hội chứng thận hư gây sưng (phù), đặc biệt là ở bàn chân và mắt cá chân của bạn và làm tăng nguy cơ về các vấn đề sức khỏe khác.

Hội chứng thận hư thường không gây đau nhưng sự tích nước trong cơ thể gây ra căng thẳng và khó chịu. Triệu chứng ban đầu từ sự tích nước này là sưng mắt và mắt cá chân. Sau đó da bị sưng húp, bụng trướng lên. Lượng nước tiểu ít đi, nước tiểu có thể có bọt. Các triệu chứng khác bao gồm suy nhược, chán ăn và cảm thấy bệnh. Ngoài ra, bạn cũng sẽ có mức cholesterol cao hơn bình thường do tổn thương thận.

Các triệu chứng thường bắt đầu cải thiện trong 2-3 tuần sau khi bắt đầu điều trị bằng chế độ ăn uống và thuốc. Có thể cần các loại thuốc khác nhau. Thuốc ức chế miễn dịch có thể cần thiết để giúp điều trị viêm thận. Thuốc lợi tiểu làm giảm sưng phù. Thuốc phải được dùng trong vòng 3 tháng hoặc nhiều hơn.

Bởi vì những người có hội chứng thận hư có xu hướng bị cục máu đông ở chân nên người bệnh cần phải tích cực vận động. Bác sĩ có thể dung thuốc chống đông tụ giúp ngăn ngừa tình trạng xuất hiện các cục máu đông.

Các thuốc khác có thể được dùng để làm giảm sự mất protein và huyết áp. Thuốc hạ cholesterol thường được sử dụng để làm giảm nồng độ cholesterol xảy ra trong hội chứng thận hư.


Rất hữu ích
Hữu ích
Bình thường
Đọc nhiều