Xét nghiệm

Kết quả xét nghiệm Eos là 12, tẩy giun có hết không bác sĩ?

Em đi khám tổng quát kết quả xét nghiệm máu em thấy EOS là 12 cao gấp đôi mức cho phép. Kết quả bác sĩ nói nhiễm ký sinh trùng và yêu cầu em tẩy giun định kỳ. Vậy bệnh của em là chỉ cần tẩy giun là hết phải không bác sĩ?
Ảnh minh họa - Nguồn Internet
Ảnh minh họa - Nguồn Internet
Chào em,

Eso là viết tắt của bạch cầu ái toan trong máu.

Bạch cầu được phân thành ba loại chính: bạch cầu hạt, bạch cầu đơn nhân và lympho. Bạch cầu hạt (granulocyte) được đặc trưng bởi các hạt nhuộm màu khác nhau trong tế bào chất dưới kính hiển vi quang học. Có ba loại bạch cầu hạt: bạch cầu trung tính (neutrophil), bạch cầu ái kiềm (basophil) và bạch cầu ái toan (eosinophil) (được đặt tên theo các thuộc tính nhuộm màu của chúng). Tăng số lượng tế bào eosophil trong máu thường gặp trong nguyên nhân dị ứng, nhiễm ký sinh trùng (giun sán)...

Nếu em không có tiền căn dị ứng (như mề đay, viêm mũi dị ứng...) thì bác sĩ hướng nhiều đến khả năng nhiễm ký sinh trùng hơn và do đó bác sĩ sẽ khuyên em tẩy giun định kỳ. Sau khi em tẩy giun thì 1 tháng sau cần xét nghiệm lại huyết đồ, xem Eos giảm về bình thường chưa, nếu Eos giảm thì chắc chắn là do nhiễm ký sinh trùng rồi, nhưng nếu vẫn còn cao thì cần phải tìm nguyên nhân khác.

Thân mến.

Mời tham khảo thêm:

Xét nghiệm eos ( Eosinophile) là một loại xét nghiệm máu để đo số lượng bạch cầu ái toán ( một loại tế bào bạch cầu) trong cơ thể.

Trong cơ thể, các tế bào bạch cầu là một phần quan trọng của hệ thống miễn dịch, bảo vệ cơ thể khỏi sự xâm nhập của vi khuẩn hoặc kí sinh trùng. Cơ thể có tới năm loại khác nhau của tế bào bạch cầu, tất cả đều được tạo từ tủy xương.

Các tế bào bạch cầu có tuổi thọ từ 3 đến 4 ngày, sau đó được thay thế bởi những tế bào bạch cầu khác. Nồng độ tế bào bạch cầu là một chỉ số rất quan trọng cho biết một người đang mắc bệnh hay không.

Kết quả bình thường là khi xét nghiệm eos số lượng bạch cầu ái toán thấp hơn 350 mỗi microliter của máu.

Kết quả bất thường sau khi xét nghiệm eos trong máu là khi lượng bạch cầu ái toán – rối loạn được gọi là bạch cầu eosin, có thể được gây ra bởi các yếu tố sau:

Một phản ứng dị ứng với giun sán, một bệnh tự nhiễm, eczema, hen suyễn, dị ứng theo mùa, bệnh bạch cầu, viêm loét đại trang, lupus, bệnh crohn.
Nguyên nhân nào khiến eos tăng lên?
Có nhiều nguyên nhân khiến eos tăng lên. Ở Việt Nam nguyên nhân chủ yếu do nhiễm kí sinh trùng, sử dụng thuốc kháng lao, các bệnh dị ứng như hen suyễn, viêm mũi xuất tiết, sốt dị ứng, mề đay mãn tính, bệnh huyết thanh, viêm huyết quảng dị ứng, chàm, bệnh da bóng nước, hồng ban đa dạng...
Rất hữu ích
Hữu ích
Bình thường
Đọc nhiều