Tai - Mũi - Họng

Họng nổi hạt trắng khó chịu, dấu hiệu sỏi amidan?

Họng cháu có hạt trắng rất khó chịu. Như vậy có bị sao không ạ? Cháu đang bị bệnh gì về họng và làm sao để chữa dứt điểm ạ? Cháu cám ơn bác sĩ ạ.
BS.CK1 Võ Thị Tố Uyên
BS.CK1 Võ Thị Tố Uyên

Bệnh viện Thống Nhất, TPHCM Xem thông tin

Ảnh do bạn đọc cung cấp

Chào bạn,
Nốt trắng trên bề mặt amidan nhiều khả năng là hạt bã đậu (sỏi amidan), hạt này thường có màu trắng ngà, giống như một mảnh vỡ của hạt đậu phộng, rất hôi, khi lồi ra miệng ngách trên bế mặt của amidan làm người bệnh thấy muốt vướng, khó chịu, đôi lúc có cảm giác giống như mắc xương, và cũng là một trong những nguyên nhân làm hơi thở hôi.

Để giảm bớt khó chịu, bạn nên súc miệng bằng nước muối sinh lý hàng ngày, trong những đợt nhiễm trùng cấp cần sử dụng kháng sinh phù hợp theo chỉ định của bác sĩ Tai Mũi Họng bạn nhé!

Thân mến.

Mời tham khảo thêm:

>>Sỏi amidan có nên điều trị bằng thuốc bắc?

>>Sỏi amidan có cần điều trị?

Sỏi amidan (hay còn gọi là bã đậu amidan) là những hạt nhỏ màu trắng vàng, mọc xung quanh 2 túi amidan trong vòm họng (chính vì vị trí đặc biệt này nên loại sỏi này thường được gọi là sỏi amidan).

Các nhà nghiên cứu cho hay, những nhân tố giúp hình thành sỏi amidan bao gồm chất nhầy, tế bào chết, canxi và các loại khoáng chất có trong vòm họng.

Về cơ bản, sỏi amidan dường như vô hại. Kích thước một hạt sỏi thường rất nhỏ, chúng ta có thể tiêu diệt nó bằng cách súc miệng nước muối hay “cạy” ra bằng tay. Tuy nhiên, nếu trong cổ họng có một lượng lớn sỏi amidan và không xử lý kịp thời thì kích thước sỏi amidan không ngừng phát triển, vậy cách xử lý duy nhất là phẫu thuật loại bỏ chúng.

Mặc dù sỏi amidan không gây nguy hiểm nhưng cũng gây ra một số tác hại to lớn tới cuộc sống sinh hoạt của chúng ta. Cụ thể: hôi miệng, đau họng, viêm amidan, trở ngại khi nuốt thức ăn, đau tai, ù tai.
Rất hữu ích
Hữu ích
Bình thường

Câu hỏi liên quan

Đọc nhiều