Tiêu hóa - Gan - Mật

HBsAg dương tính, liệu có khả năng bị viêm gan B?

Em xét nghiệm HBsAg dương tính, nhưng xét nghiêm HBeAg âm tính=7765 POS. Men gan em bình thường không tăng. Vậy em có khả năng bớt không ạ?
BS.CK1 Võ Thị Tố Uyên
BS.CK1 Võ Thị Tố Uyên

Bệnh viện Thống Nhất, TPHCM Xem thông tin

Xét nghiệm HBsAg. Ảnh minh họa - Nguồn Internet
Xét nghiệm HBsAg. Ảnh minh họa - Nguồn Internet

Chào em,

Chỉ với kết quả xét nghiệm HBsAg dương tính một lần, chưa thể chắc chắn em có bị nhiễm siêu vi B mạn hay không. Nếu sau 6 tháng xét nghiệm vẫn dương tính thì khả năng là đã bị nhiễm mạn, tình trạng nhiễm siêu vi B này sẽ tồn tại suốt đời.

Tuy nhiên, không phải trường hợp nào cũng cần điều trị, và điều trị thường kéo dài, đôi khi phải uống thuốc suốt đời. Bệnh có thể diễn tiến âm thành với dấu hiệu của viêm gan, xơ gan, ung thư gan nên cần theo dõi ở chuyên khoa Gan mật mỗi 3 tháng để phát hiện và điều trị đúng thời điểm em nhé!

Thân mến.

Mời tham khảo thêm:HBsAg là kháng nguyên bề mặt của virus viêm gan B. Sau khi virus xâm nhập vào cơ thể từ 1 đến 8 tuần thì kháng nguyên HBsAg bắt đầu có mặt trong máu của người bị nhiễm. Sau khi trải qua thời gian ủ bệnh từ 3 đến 6 tháng, virus HBV sẽ bắt đầu hoạt động và gây Viêm gan B cấp tính. Đặc biệt, HBsAg sẽ tiếp tục tồn tại trong thời gian viêm gan B cấp tính. Nếu sau 6 tháng kể từ khi bị viêm gan B cấp tính mà HBsAg vẫn xuất hiện trong máu của người bệnh (tức là cơ thể không thể tự tiêu diệt được virus trong giai đoạn viêm gan B cấp tính) thì bệnh sẽ chuyển sang giai đoạn mãn tính với tình trạng nhiễm virus viêm gan B suốt đời.

Việc xuất hiện kháng nguyên bề mặt của virus HBV trong máu khi xét nghiệm sẽ cho ra kết quả HbsAg dương tính. Xét nghiệm kháng nguyên này là hạng mục xét nghiệm định tính
HBsAg trong máu với các mục đích:

- Xác định tình trạng nhiễm bệnh của người được xét nghiệm: nếu lần đầu xét nghiệm cho kết quả
HBsAg dương tính tức là HBsAg (+) thì người đó đã bị nhiễm viêm gan B.

- Đánh giá hiệu quả điều trị viêm gan B: nếu
HBsAg (+) chuyển sang âm tính thì hiệu quả điều trị đạt được 1 phần.

HBsAg là kháng nguyên bề mặt của virus viêm gan B. Một người thử máu thấy HBsAg dương tính tức là người đó đang bị nhiễm virus viêm gan B.

Về vấn đề
HBsAg dương tính có cần điều trị hay không thì không phải ai thử máu có kết quả HBsAg dương tính đều cần điều trị. Trong trường hợp này cần phải xác định gan người bệnh có bị tổn hại không, tức là người đó có bị viêm gan mạn tính không? Nếu xác định là bị viêm gan mạn tính thì phải được điều trị đặc hiệu.

Do vậy, nếu một người bị
HBsAg dương tính, chúng ta cần phải cần phải làm xét nghiệm HBV-DNA có bị dương tính không và số lượng bao nhiêu?