Tai - Mũi - Họng

Hạ họng xuất tiết có nguy hiểm không bác sĩ?

Kính nhờ bác sĩ tư vấn giúp em, Ba của em bị đau họng, đi khám Tai Mũi Họng thì bác sĩ chẩn đoán viêm họng mãn tính, nội soi họng thì bác sĩ nội soi ghi là hạ họng xuất tiết. Vậy hạ họng xuất tiết là gì thưa bác sĩ? Có nguy hiểm và cần phải chữa trị tận gốc không ạ? Tại sao hai kết luận bệnh lại khác nhau như vậy ạ? Cảm ơn bác sĩ.
BS.CK1 Võ Thị Tố Uyên
BS.CK1 Võ Thị Tố Uyên

Bệnh viện Thống Nhất, TPHCM Xem thông tin

Viêm họng xuất tiết. Ảnh minh họa - Nguồn Internet
Viêm họng xuất tiết. Ảnh minh họa - Nguồn Internet

Chào bạn,

Khi niêm mạc bị viêm nhiễm có thể tiết ra nhiều hơn các chất nhầy, khá thường gặp ở các bệnh nhân viêm họng cấp và mạn tính. Nguyên nhân thường là do nhiễm vi trùng, virus, phản ứng với các dị ứng nguyên, sự thay đổi của thời tiết…

Bệnh thường không nguy hiểm, nhưng nên điều trị sớm và tuân thủ toa thuốc để tránh tái phát hoặc viêm nhiễm lan rộng bạn nhé!

Thân mến.

Mời tham khảo thêm:Viêm họng xuất tiết là hiện tượng họng bị viêm xuất hiện dịch nhầy. Viêm họng xuất tiết thường bắt đầu bằng dấu hiệu hắt hơi, rồi chảy nước mũi; chủ yếu hình thành và phát triển khi thời tiết thay đổi đột ngột.

Viêm họng là bệnh khá phổ biến, bệnh xảy ra quanh năm nhưng viêm họng xuất tiết là tình trạng niêm mạc họng bị viêm gây nên bởi virut, vi khuẩn. Bên cạnh đó là các nguyên nhân như thay đổi thời tiết, lạnh quá, ẩm quá, bụi bẩn, bụi công nghiệp, khói và có thể do tác động của rượu.

Biết nguyên nhân gây viêm họng xuất tiết là gì chính là giúp định hướng điều trị phù hợp. Đối với mỗi trường hợp, sẽ có một loại kháng sinh thích hợp với cơ địa, giúp điều trị nhanh chóng hơn.

Khi sốt cao, người bệnh cần được bù nước và chất điện giải để hạ sốt hiệu quả. Có thể cho người bệnh uống dung dịch oresol theo nhu cầu.

Với những người bị viêm họng xuất tiết nên sử dụng những thực phẩm mềm, nhuyễn, dễ nuốt. Bổ sung thêm rau quả và trái cây, giữ ấm cơ thể, vệ sinh khoang miệng thường xuyên. Súc họng bằng nước muối nhạt cũng có thể giúp bệnh nhanh khỏi hơn.

Để phòng ngừa viêm họng xuất tiết, khoang miệng cũng như họng cần được làm sạch thường xuyên.

Cần giữ ấm có thể, đặc biệt khi thời tiết thay đổi.

Đối với những trường hợp bị viêm họng cần đi khám và tuân theo chỉ định của bác sĩ, tránh tình trạng bệnh diễn biến nặng hơn.

Không nên tự mua thuốc uống và tự điều trị bệnh để phòng tránh mọi biến chứng có thể xảy ra, đặc biệt là kháng thuốc kháng sinh khiến cho việc điều trị bệnh sau này gặp khó khăn.Rất hữu ích
Hữu ích
Bình thường
Đọc nhiều