Tiêm chủng - Vắcxin

Giẫm trúng đinh, tiêm ngừa nhưng em bị dị ứng vắc xin?

Hôm qua em giẫm phải đinh gỉ rất dơ vì môi trường ở cảng cá, vì công việc nên sáng nay em đã đi tiêm SAT (vẫn trong 24h) nhưng bị dị ứng với thuốc. Chỗ tiêm bị sưng và nổi đỏ lan rộng nhưng không ngứa ạ. Đinh đâm không sâu chảy máu ít, rút nhẹ là ra sau đó em có dùng chanh chà lên chỗ bị đâm. Giờ cổ chân và đầu gối (bên chân dẫm đinh) em có cảm giác mỏi không biết có bị sao không. Hiện giờ em đang rất lo lắng và hoang mang không biết phải làm sao cả, mong các BS tư vấn cho em. (Nguyễn Anh Duy - Quy Nhơn)
BS.CK1 Cao Thị Lan Hương
BS.CK1 Cao Thị Lan Hương

Bệnh viện Trưng Vương Xem thông tin

Ảnh minh họa - Nguồn Internet

Chào em Duy,

Uốn ván là một bệnh nhiễm trùng cấp tính có tỷ lệ tử vong cao do ngoại độc tố của trực khuẩn uốn ván (Clostridium tetani) gây ra. Trực khuẩn uốn ván Clostridium tetani có trong đất, cát bụi, phân trâu bò ngựa và gia cầm, cống rãnh, dụng cụ phẫu thuật không tiệt trùng kỹ…, xâm nhập vào các vết thương, vết xây xước phát triển thành ổ nhiễm trùng gây bệnh uốn ván. Đinh gỉ sắt ở nơi ẩn trú thường gặp của Clostridium tetani.

Không phải ai bị giẫm đinh cũng bị nhiễm Clostridium tetani gây bệnh uốn ván, nhưng chẳng may trong cây đinh mà mình giẫm phải có Clostridium tetani và mắc bệnh uốn ván thì nguy cơ tử vong rất cao. Do đó, việc tiêm ngừa trong vòng 24 giờ sau khi giẫm phải đinh có tác dụng bảo vệ rất tốt.

Em bị dị ứng với vắc xin nhưng ở mức độ nhẹ, không nguy hiểm, nếu chỗ tiêm không sưng đỏ lan ra nữa thì để từ từ sẽ hết, ngược lại thì cần quay lại nơi điều trị ban đầu để được hỗ trợ thêm thuốc.

Biểu hiện đau mỏi gối + cổ chân ngay khi giẫm phải đinh ít nghĩ do nhiễm trực khuẩn uốn ván vì khi nhiễm vào vi khuẩn cũng phải có thời gian ủ bệnh cái đã (trung bình là 3-21 ngày).

Hơn nữa, các triệu chứng của bệnh được biểu hiện là những cơn co cứng cơ kèm theo đau, trước tiên là các cơ nhai, cơ mặt, cơ gáy và sau đó là cơ thân.

Hiện tại em nên theo dõi sát các triệu chứng của cơ thể, tái khám theo hẹn hoặc khi có biểu hiện bất thường thì tái khám sớm, em nhé.

Trân trọng!

Cổng thông tin Tư vấn Sức khỏe - AloBacsi.vn

Phần tư vấn trên là gợi ý, định hướng ban đầu. Bạn đọc nên đi khám bác sĩ chuyên khoa. Bởi muốn chẩn đoán đúng, bác sĩ cần thăm khám trực tiếp.

Mọi thắc mắc về sức khỏe, dịch vụ y tế, vui lòng:

› Gửi đến email: kbol@alobacsi.vn

› Đặt câu hỏi ngay chuyên mục Khám bệnh Online và Hỏi đáp Dịch vụ Y tế trên trang AloBacsi.vn

› Để nói chuyện trực tiếp với bác sĩ, hàng ngày, từ 17 -19g, Hotline: 08983 08983