Logo Alobacsi

Câu hỏi:

Em gái tôi có biểu hiện rối loạn tâm thần sau sinh, điều trị như thế nào?

Được hỏi bởi Nguyen Ngoan - nguyenngoa****@gmail.com
Quan tâm
16/04/2018 17:36
Nhờ BS tư vấn,

Em gái của em mới sinh em bé thứ 3 được 9 tháng và chồng mới vừa uống thuốc tự tử. Bây giờ em ấy có những biểu hiện như sau:

- Cặp mắt vô hồn

- Chán ăn, không sinh hoạt cá nhân

- Người thân thì nhận biết được nhưng đều nói là họ đã chết hoặc là bị bệnh

- Hay đi kiếm tìm những đồ vật mà không biết là gì

- Khi hoảng loạn thì gào thét và khóc.

Xin BS tư vấn và cho hướng điều trị.
Ảnh minh họa - Nguồn Internet
Ảnh minh họa - Nguồn Internet

Chào em,

Thật buồn khi nghe về chuyện nhà của em gái em. Hiện tại, bản thân em gái em đang có những dấu hiệu của loạn thần, tức là rối loạn tâm thần. Em đừng bị “dị ứng” hay quá sợ hãi với từ “tâm thần”. Bệnh về tâm thần hiện nay rất phổ biến, và biểu hiện dưới nhiều dạng, nhiều mức độ khác nhau, như trầm cảm sau sinh, loạn thần cấp do sốc... chứ không phải là “khùng”, “điên”, “bị nhập”, đây là cách nghĩ sai lầm của đa phần người dân - chưa có đủ nhận thức về bệnh lý tâm thần trong xã hội hiện nay - dẫn đến sự xa lánh, cay nghiệt dành cho người bệnh, và từ đó người bệnh bị hoảng sợ, chán ghét chính bản thân mình khiến bệnh ngày càng nặng hơn.

Để chẩn đoán một người bị rối loạn tâm thần dạng gì, có kèm bệnh gì hay không, cần điều trị thuốc gì thì BS chuyên khoa Tâm thần và bệnh nhân phải ngồi lại với nhau, dành thời gian khai nhác bệnh sử kỹ càng, đào sâu vào từng triệu chứng mới kết luận được là người bệnh thuộc nhóm bệnh nào, đồng thời cũng phải loại trừ những bệnh lý tổn thương cơ quan khác gây ra rối loạn tâm thần (như rối loạn nội tiết, bệnh lý ở não…). Thông tin trên mạng chỉ mang tính tham khảo, chung chung, BS được đào tạo chuyên môn mới có khả năng chẩn đoán đúng bệnh và mức độ của bệnh. Bệnh tâm thần là bệnh có thể điều trị được.

Vì thế, theo tôi tốt nhất gia đình em nên đưa em gái em đến khám BS chuyên khoa Tâm thần để được chẩn bệnh và điều trị thích hợp (bao gồm cả thuốc và tâm lý trị liệu), để còn lo cho 3 đứa nhỏ còn lại nữa, em nhé.

Thân mến.

Danh bạ ngành y

lich tu van cua alobacsi bs lan huong tu van chieu toi thu tu

Lịch tư vấn của AloBacsi: BS Lan Hương tư vấn chiều tối thứ tư

Lịch tư vấn của AloBacsi: Chiều nay 18/7, BS.CK1 Nội tổng quát Cao Thị Lan Hương tư vấn từ 16g-18g. Quý bạn đọc có thể gọi số 0936 551 460 để gặp BS Hương trong khung thời gian này.

 

Viêm họng và lạm dụng kháng sinh

Viêm họng là bệnh mà khi đó niêm mạc họng và hầu bị sưng lên gọi là viêm, biểu hiện qua các triệu chứng: đau rát họng, nuốt đau, vướng như mắc cái gì đó ở họng, chảy nước mũi, ngạt tắc mũi...

Đối tác

Hỗ trợ 24/7