Bệnh khác...

Dưới cổ nổi hạt gây đau, có phải dấu hiệu của hạch?

Bác sĩ ơi, Dạo này cháu cảm thấy dưới phần nọng dưới cổ có cái hạt gì đó, đụng vô đau. Có phải là bị hạch không ạ? Cháu bị cách đây 2 hôm, chưa uống thuốc.
BS.CK1 Cao Thị Lan Hương
BS.CK1 Cao Thị Lan Hương

Bệnh viện Trưng Vương Xem thông tin

Nổi hạt ở cổ. Ảnh minh họa - Nguồn internet
Nổi hạt ở cổ. Ảnh minh họa - Nguồn Internet
Chào em,

Có rất nhiều cơ quan ở cổ có thể nổi "hạt, cục, u" mà chưa chắc gì đó là hạch, ví dụ như nhân giáp bị viêm, nang giáp xuất huyết hay nhọt da...

Em cần đến cơ sở y tế để bác sĩ kiểm tra cho em, bằng thăm khám + siêu âm cổ, xác định đây là gì rồi từ đó mới có hướng điều trị thích hợp tương ứng, em nhé.

Thân mến.
Mời tham khảo thêm:

Hạch đóng vai trò như hàng rào bảo vệ cơ thể trước sự xâm nhập của các tác nhân gây bệnh. Hạch bình thường có kích thước từ vài mm, nhỏ dưới 1cm, mềm, dẹt, di động, nằm ở các vị trí như nách, cổ, ngực, bẹn...

Khi bị bệnh, hạch sẽ sưng to. Nếu cơ thể bị nhiễm trùng, các hạch ngoại vi sẽ sưng, viêm và đau. Ví dụ, viêm họng, hạch ở cổ sẽ sưng đau. Nếu hạch sưng do nguyên nhân này chỉ cần dùng thuốc kháng viêm, kháng sinh để điều trị.

Một nguyên nhân khác dẫn tới sưng hạch là cơ thể nhiễm siêu vi. Trường hợp này hay xảy ra ở trẻ dưới 12 tuổi. Trẻ đang độ tuổi phát triển, hàng rào bảo vệ cơ thể phải hoạt động tối đa để bảo vệ trẻ trước tác nhân gây bệnh. Khi trẻ nhiễm siêu vi, có thể hạch toàn thân bị phì đại và sẽ tự xẹp khi trẻ hết bệnh.

Khi cơ thể bị nhiễm trùng mạn tính cũng sẽ làm cho hạch sưng. Ví dụ như với bệnh nhân bị lao hạch ở cổ sẽ xuất hiện một loạt hạch lớn hơn 1cm, các hạch này có thể dính chùm với nhau. Ở thể nhiễm trùng mạn tính như lao hạch có thể điều trị khỏi, nhưng mất nhiều thời gian.

Ở một số trường hợp, nếu bị nổi hạch ở cổ thì có thể bạn đã mắc phải các bệnh lý liên quan đến tai – mũi – họng như: viêm họng mạn tính, viêm amidan, viêm tai giữa, viêm thanh quản, viêm đa xoang... Khi mắc các bệnh lý này, người bệnh ấn vào sẽ thấy mềm, không đau, có kích thước khoảng 1cm, hạch bị sưng đau. Khi bệnh được điều trị hiệu quả thì hạch cũng biến mất. Ngược lại, nếu không được điều trị tốt sẽ gây nhiều biến chứng như ung thư xoang mũi, ung thư vòm họng...

Hạch ở cổ có thể xuất hiện khi bệnh ung thư di căn từ vị trí khác đến hoặc ung thư tại chỗ. Trong đó, ung thư tại chỗ thường gặp và gây nên triệu chứng này là ung thư hạch bạch huyết hoặc ung thư vòm họng.

- Ung thư vòm họng: Là dạng ung thư ác tính nhưng diễn biến âm thầm khiến bệnh nhân bị nổi hạch cổ, ù tai, ngạt mũi, khàn tiếng, khó nuốt, đau đầu,...

- Ung thư bạch huyết: Thường biểu hiện bằng triệu chứng xuất hiện hạch vùng cổ và nhiều bộ phận khác trên cơ thể. Hạch không gây đau, có kích thước lớn hơn 1cm và tăng kích thước khi bệnh nặng hơn.

Hạch cổ có thể xuất hiện ở người bị bệnh lao, bệnh nổi hạch Hodgkin,... Đi kèm với triệu chứng nổi hạch thường là gây đau hạch, sốt, hạch chảy mủ,... Trường hợp bệnh nặng còn có thể dẫn đến tử vong.

Hạch ở cổ xuất hiện do nhiều nguyên nhân vì thế để biết nổi hạch ở cổ phải làm sao thì người bệnh cần đến bệnh viện để được bác sĩ chuyên khoa thăm khám, xét nghiệm thậm chí một số trường hợp cần được chỉ định thực hiện sinh thiết hạch để chẩn đoán chính xác nguyên nhân nổi hạch từ đó chỉ định phương pháp điều trị hiệu quả.

Triệu chứng nổi hạch thường khó phát hiện hầu hết người bệnh đều ít để ý cho đến khi hạch có dấu hiệu sưng viêm gây đau nhức khó chịu. Vì vậy, cần chủ động thăm khám sức khỏe định kỳ để phát hiện sớm và điều trị kịp thời hiệu quả.
Rất hữu ích
Hữu ích
Bình thường