Thuốc

Dùng thuốc Zoacnel 10mg có ảnh hưởng sinh sản?

Em bị mụn bác sĩ kê đơn có thuốc Zoacnel 10mg. Em tìm hiểu thuốc này có rất nhiều tác dụng phụ, đặc biệt là quái thai nên giờ em chưa dám uống. Cho em hỏi dùng thuốc có ảnh hưởng gì cho sau này không ạ?
BS.CK1 Võ Thị Tố Uyên
BS.CK1 Võ Thị Tố Uyên

Bệnh viện Thống Nhất, TPHCM Xem thông tin

Thuốc Zoacnel 10 mg. Ảnh minh họa - Nguồn Internet
Thuốc Zoacnel 10 mg. Ảnh minh họa - Nguồn Internet

Chào em,

Zoacnel 10 mg có thành phần là Isotretinoin là thuốc điều trị mụn trứng các trong các trường hợp nặng, dai dẳng. Một trong những tác hại của thuốc là gây khuyến tật bẩm sinh cho thai nhi. Do đó trong thời gian dùng thuốc, phụ nữ cần có biện pháp tránh thai và xét nghiệm tầm soát thai nghén trước khi bắt đầu điều trị, không nên có thai ít nhất 1 tháng sau khi ngưng thuốc. Đa số tác dụng phụ thoáng qua, sẽ hết khi ngưng thuốc, hiếm khi nặng nề và kéo dài.

Thân mến.


Zoacnel có thành phần chính là Isotretinoin, được sử dụng để điều trị mụn trứng cá khi các phương pháp điều trị khác không phù hợp. Isotretinoin thuộc nhóm thuốc retinoid, hoạt động bằng cách giảm tiết dầu trên mặt (sebum). Bã nhờn có thể gây ra mụn trứng cá. Nếu không được điều trị, mụn trứng cá có thể gây ra sẹo vĩnh viễn.

Isotretinoin có thể gây ra những thay đổi trong suy nghĩ, hành vi hoặc sức khỏe tinh thần. Một số bệnh nhân dùng isotretinoin đã mắc trầm cảm hoặc rối loạn tâm thần.

Isotretinoin có thể làm mắt khô, vì vậy bạn không nên mang kính áp tròng trong và sau khi điều trị.

Isotretinoin có thể ảnh hưởng đến tầm nhìn trong bóng tối. Tình trạng này bắt đầu đột ngột bất cứ lúc nào trong quá trình điều trị và có thể tiếp tục sau khi bạn ngưng điều trị. Bạn hãy cẩn thận khi lái xe hoặc vận hành máy móc vào ban đêm.

Bạn cần tránh tẩy lông, điều trị sẹo lồi bằng laser để làm mềm da trong khi dùng isotretinoin và trong 6 tháng sau khi điều trị. Isotretinoin làm tăng nguy cơ bị sẹo từ các phương pháp điều trị này.

Bạn cần báo với bác sĩ trước khi tham gia vào các hoạt động thể chất như thể thao. Nếu bạn gãy xương trong khi điều trị, hãy chắc chắn báo với bác sĩ rằng bạn đang dùng isotretinoin.

Hạn chế tiếp xúc với ánh sáng mặt trời và mặc áo khoác, váy chống nắng, kính mát và kem chống nắng vì isotretinoin làm cho da nhạy cảm với ánh sáng mặt trời.

Vì isotretinoin có thể được hấp thu qua da và phổi và gây hại cho thai nhi, phụ nữ có thai hoặc đang mang thai không nên dùng thuốc này.Rất hữu ích
Hữu ích
Bình thường