Đột quỵ

Đột quỵ: Vì đâu nên nỗi?

Đột quỵ xảy ra ở mọi độ tuổi, đừng nghĩ rằng chỉ người lớn tuổi mới bị, hiện nay căn bệnh này đã “nhòm ngó” độ tuổi trẻ hơn vì nhiều nguyên nhân.
Xin chào BS, bây giờ tôi mới hiểu thế nào là đột quỵ lấy đi mạng người nhanh như tia chớp. Tổng giám đốc của tôi mới ngoài 50, sáng vẫn uống cafe cùng mọi người, 9g chỉ đạo một cuộc họp, 11g thì khuỵu xuống. Cả công ty nháo nhào lên, những thanh niên khỏe nhất vội bế anh ấy ra xe đi bệnh viện. Nhưng anh ấy đã chết khi vừa vào tới phòng cấp cứu.

Em trai tôi, 47 tuổi, là bác sĩ trưởng khoa đang ở độ tuổi chín của nghề cũng vừa ra đi vì cơn nhồi máu não. Trong một tháng tôi chứng kiến sự ra đi của hai người thân cận, thực sự rất sốc.

Tôi muốn kể câu chuyện của mình để mong BS chia sẻ thêm nhiều kiến thức để tất cả mọi người biết cách phòng tránh và xử lý đúng cách, kịp thời để giảm thiểu hậu quả nặng nề do bệnh đột quỵ gây ra? Xin cảm ơn BS.

(Nguyễn Thu Hồng - hongnt…@gmail.com)


Ảnh minh họa - Nguồn Internet

Thu Hồng thân mến,

Trước hết tôi xin được chia sẻ nỗi buồn cùng với bạn.

Đột quỵ xảy ra ở mọi độ tuổi, đừng nghĩ rằng chỉ người lớn tuổi mới bị, hiện nay căn bệnh này đã “nhòm ngó” độ tuổi trẻ hơn vì nhiều nguyên nhân. Nhất là trong điều kiện áp lực công việc quá lớn, đòi hỏi sự quá sức, môi trường… Đây là vấn đề chung của nhiều nước trên thế giới chứ không chỉ riêng gì Việt Nam.

Theo thống kê, năm 2010 tỷ lệ đột quỵ là khoảng 33 triệu, tỷ lệ tử vong là 35%. Đến năm 2030, mặc dù phương tiện kỹ thuật, phương tiện truyền thông nhiều nhưng tỷ lệ không giảm, vẫn ở 34-35%. Điều đó cho thấy, đột quỵ có thể xảy ra bất cứ lúc nào.

Chúng ta nên tầm soát định kỳ, thay đổi chế độ sinh hoạt, lối sống, không nên ỷ lại vào sức khỏe. Nhất là cần kiểm soát tốt các bệnh lý mãn tính: tăng huyết áp, đái tháo đường... để ngăn ngừa đột quỵ.

Tôi cũng xin nói thêm, ngày nay, tỷ lệ đái tháo đường rất cao. Ở Việt Nam là 15% (nghĩa là 100 người có 15 người bị đáo đường). Đây là yếu tố làm tăng nguy cơ đột quỵ rất đáng báo động.

Hay căn bệnh tăng huyết áp. Trước kia, khoảng vài chục năm về trước, người ta xác định tăng huyết áp là tuổi + 100. Ví dụ, tôi 60 tuổi thì cộng thêm 100 là huyết áp tâm thu, nếu ở trên ngưỡng đó thì tăng huyết áp, dưới thì không phải. Nhưng đến nay, để xác định huyết áp bình thường là phải nằm trong khoảng 120/90 mmHg, còn trên 120 thì đã là dấu hiệu của tiền tăng huyết áp...

Chúng ta đừng coi thường huyết áp, nhất là với những người huyết áp dao động thất thường, nếu không kiểm soát tốt đến lúc nào đó huyết áp tăng đột biến rất dễ đột quỵ. Do đó, trong ngày cần đo huyết áp thường xuyên và cần xác định huyết áp của ta từ 120/90 thì mới hoàn toàn bình thường, còn ở trên đó thì cần cảnh giác.

Tăng huyết áp là con dao thầm lặng. Đôi khi chúng ta chỉ nghĩ đơn giản một cơn đau đầu váng vất, hay áp lực, gắng sức vì công việc quá dễn đến mất ngủ nhưng đây có thể dấu hiệu báo động mà cơ thể gửi đến. Lúc này, để yên tâm thì cần đo huyết áp ngay. Tầm soát huyết áp là khâu đầu tiên giúp chúng ta dự phòng đột quỵ.

GS.TS.BS Nguyễn Văn Thông
Chủ tịch Hội đột quỵ Việt Nam
Rất hữu ích
Hữu ích
Bình thường

Tin liên quan

Mới cập nhật