Bệnh khác...

Đổ mồ hôi toàn thân vào ban ngày bất kể thời tiết, bệnh gì?

Thưa BS, Mẹ cháu dạo này hay toát mồ hôi toàn thân vào ban ngày. Những ngày nóng thì không nói làm gì nhưng những ngày mát trời như mấy hôm nay mẹ cháu liên tục đổ mồ hôi, dù có ngồi quạt cũng chỉ được một lúc. Cháu đọc trên mạng người ta nói là do nhịn ăn hoặc bỏ bữa... Cháu muốn hỏi là mẹ cháu bị bệnh gì ạ?
BS.CK1 Võ Thị Tố Uyên
BS.CK1 Võ Thị Tố Uyên

Bệnh viện Thống Nhất, TPHCM Xem thông tin

Đổ mồ hôi toàn thân bất kể thời tiết. Ảnh minh họa - Nguồn Internet
Đổ mồ hôi toàn thân bất kể thời tiết. Ảnh minh họa - Nguồn Internet

Chào bạn,

Mồ hôi tăng tiết có thể do nhiều nguyên nhân như cảm xúc, vị giác, bệnh về thần kinh giao cảm, hạ đường huyết, có thai, mãn kinh… Mồ hôi tiết nhiều hơn khi cơ thể ở trạng thái xúc động mạnh, ốm, sốt cao, ăn đồ quá cay, uống rượu, khi lao động nặng, tập luyện thể thao…

Tăng tiết mồ hôi do tâm lý thường ra nhiều ở lòng bàn tay, chân, trán… Đây chỉ là thay đổi thoáng qua do quá căng thẳng, áp lực về tâm lý và sẽ hết nhanh chóng khi cảm xúc được giải tỏa. Khi đói cũng có thể tiết ra nhiều mồ hôi kèm phản xạ giao cảm khác như run tay, mạch nhanh…

Tuy nhiên, nếu cơ thể bị ra nhiều mồ hôi cả khi thời tiết mát mẻ, cơ thể hoàn toàn không có chút vận động nào kèm theo một số triệu chứng lạ thì bạn cần đưa mẹ tới BV kiểm tra sức khoẻ vì có thể đang mắc một số bệnh lý nhiễm trùng, nội tiết, chuyển hoá…

 Thân mến!

Mời tham khảo thêm:Tăng tiết mồ hôi là tình trạng đổ mồ hôi quá nhiều mà không bắt nguồn từ các hoạt động mạnh như tập thể dục hay ở nơi có nhiệt độ cao. Tăng tiết mồ hôi có liên quan đến mùi mồ hôi bất thường (mùi mồ hôi của cơ thể). Bạn có thể đổ mồ hôi quá nhiều đến mức thấm qua quần áo, và có thể làm gián đoạn các hoạt động hàng ngày và gây lo lắng hay bối rối cho người bệnh.

Các triệu chứng của bệnh tăng tiết mồ hôi là đổ mồ hôi nhiều ở chân, tay và nách hoặc cả ba. Đôi khi các phần khác trên cơ thể cũng bị ảnh hưởng. Đổ mồ hôi có thể gây ra ngượng ngùng, lo lắng hay bối rối trong giao tiếp và đôi khi có mùi hôi. Áo, vớ và giày có thể bị biến màu.

Bạn có thể kiểm soát tình trạng bệnh của mình nếu bạn lưu ý vài điều sau:

- Tránh những chất khử mùi và thuốc chống mồ hôi khi bạn sử dụng Drysol® lần đầu tiên để ngăn tiết mồ hôi nách. Làm khô nách với máy sấy tóc, sau đó thoa Drysol® và làm khô thuốc bằng máy sấy tóc lần nữa. Sau khi sử dụng thuốc Drysol® một hoặc hai tuần, bạn có thể sử dụng thuốc chống mồ hôi và chất khử mùi cả ngày.
- Uống nhiều nước để tránh mất nước. Uống nước nhiều hơn vào mùa hè, uống 8 đến 10 ly nước mỗi ngày (mỗi ly khoảng hơn 200 ml).
- Mặc quần áo bằng cotton để thấm mồ hôi. Thay đồ và vớ thường xuyên.
- Không mặc quần áo bằng sợi nylon hoặc sợi tổng hợp.
- Tắm rửa sạch sẽ mỗi ngày.
- Xem xét việc tư vấn giảm stress nếu stress là nguyên nhân chính gây bệnh.
- Gọi cho bác sĩ nếu bạn bị đỏ da, sưng hoặc chảy mủ; hoặc những triệu chứng không cải thiện trong 3 đến 4 tuần điều trị.