Logo Alobacsi

Câu hỏi:

Điều trị ung thư dạ dày dạng biểu mô có khỏi hoàn toàn?

Được hỏi bởi Bao Tram - baotra****@icloud.com
Chào bác sĩ,

Mẹ em năm nay 56 tuổi, vừa rồi đi khám họ chẩn đoán Carcinoma tuyến kém biệt hoá, sau đó chỉ định phẫu thuật cắt bỏ 2/3 dạ dày. Cho em hỏi bệnh mẹ có thể khỏi hoàn toàn không ạ và mẹ có thể sống được bao lâu nữa ạ?
ung thu da day dang bieu mo la gi - anh 1
Ung thư dạ dày dạng biểu mô. Ảnh minh họa - Nguồn Internet

Chào em,

Tôi rất tiếc khi nghe thông tin này. Carcinoma dạ dày chính là ung thư dạ dày dạng biểu mô, với loại Ung thư dạ dày dạng biểu mô biệt hoá thấp thì thường có dự hậu xấu, đa số các trường hợp phát hiện ung thư ở giai đoạn tiến triển, di căn xa.

Trước mắt, chỉ định phẫu thuật cắt bỏ khối u là chắc chắn, tuy nhiên để dự đoán được xem mẹ em có thể phải hóa trị thêm sau phẫu thuật hay không, có khỏi hoàn toàn được không, có thể sống thêm bao lâu thì bác sĩ phải xác định được ung thư di căn bao xa rồi, xác định ung thư giai đoạn mấy, điều này dựa vào các xn hình ảnh học trước mổ (như CTscan, MRI, Spec CT...), dựa vào cuộc mổ xem khối u có di căn hạch và cơ quan lân cận không, bệnh đi kèm và thể trạng của bệnh nhân... Do đó, bác sĩ điều trị cho mẹ em là người nắm rõ câu trả lời nhất, gia đình cần tư vấn kỹ hơn với bác sĩ điều trị, em nhé.

Thân mến.

Mời tham khảo thêm:Ung thư dạ dày chiếm 10% các loại ung thư và chiếm 50 – 70% các bệnh ung thư đường tiêu hóa. Riêng ung thư dạ dày dạng biểu mô  phổ biến nhất, chiếm tỷ lệ 90-96% trong các bệnh ung thư dạ dày.

Độ tuổi mắc ung thư dạ dày thường từ 50 tuổi trở lên, độ tuổi thanh thiếu niên và thiếu nhi vẫn có thể mắc ung thư dạ dày nhưng hiếm gặp hơn. Đặc biệt, ung thư dạ dày ở nam giới nhiều hơn nữ giới 1,5 - 2 lần.

Ung thư dạ dày dạng biểu mô thường không có triệu chứng đặc trưng cho tới khi bệnh tiến triển nặng. Tuy nhiên một số triệu chứng được ghi nhận là dấu hiệu của bệnh như: chán ăn, giảm cân nhanh.

Thời gian này có thể điều trị bằng thuốc không kê theo đơn để làm trì hoãn sự phát triển của bệnh. Về sau những tổn thương ở niêm mạc dạ dày có thể dẫn tới xuất huyết dạ dày với biểu hiện nôn ra máu tươi, đi ngoài ra máu tươi hoặc chất có màu nâu đậm.

Khi sờ nắn có thấy khối u ở vùng dạ dày, trường hợp này chỉ gặp dưới 1/5 số bệnh nhân bị mắc bệnh ung thư dạ dày dạng biểu mô.

Phương pháp điều trị ung thư dạ dày dạng biểu mô gồm có:

- Phẫu thuật cắt bỏ khối u hoặc cắt bỏ dạ dày gần toàn phần

- Hóa trị

- Xạ trị.Bezut1

Danh bạ ngành y

15g ngay 16 12 livestream ung thu da day biet som tri lanh voi ths bs ck2 tran ngoc luu phuong

15g, ngày 16/12: Livestream “Ung thư dạ dày, biết sớm trị lành” với ThS.BS.CK2 Trần Ngọc Lưu Phương

Chiều nay, vào khung giờ trên bạn đọc lại có dịp hội ngộ với ThS.BS.CK2 Trần Ngọc Lưu Phương - chuyên gia tư vấn, điều trị “mát tay” của AloBacsi. Ngay từ bây giờ, nếu có thắc mắc về ung thư dạ dày, viêm - loét dạ dày hãy gửi ngay câu hỏi về cho chúng tôi để được bác sĩ giải đáp.

Click chọn theo tỉnh, thành

Thuốc Pantoprazole điều trị viêm dạ dày có gây dị tật thai nhi?

Em uống đơn thuốc điều trị viêm dạ dày, trong đó có Pantoprazole, Duspatalin 200mg, Gesmix Cap, Kuplevotin 25mg, Trimeboston 100mg, Sulpirid 50mg. Xin hỏi bác sĩ như vậy có gây hại thai nhi không ạ? Em lo quá.

Nattoenzym_hot3
K5 Skincare

Đối tác

Hỗ trợ 24/7