Tai - Mũi - Họng

Điếc đột ngột, nguyên nhân và cách điều trị?

BS cho em hỏi, hiện tại bên tai trái của em hầu như là không nghe thấy gì và bị như thế này từ rất lâu rồi liệu có phải bị điếc bẩm sinh không hay do nguyên nhân nào khác? Mong BS cho lời khuyên với tình trạng bệnh của em. Em xin cám ơn! (Quan, 25 tuổi – Vĩnh Phúc)
Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

Chào bạn,

Trường hợp của bạn giảm thính lực đã lâu, có thể là bệnh điếc đột ngột , đây là bệnh xảy ra do sự tưới máu cho cơ quan ốc tai (nơi chứa các tế bào thần kinh thính giác biến đổi sóng âm thành xung điện thần kinh dẫn truyền vào trung tâm thính giác ở não) không được thuận lợi, tế bào thần kinh thính giác thiếu oxy, nên bị tổn thương, hay bị hư hại hoàn toàn. Thời gian chịu đựng tình trạng thiếu oxy của các tế bào thần kinh chỉ vài phút. Những tế bào này một khi đã hư hại thì không thể phục hồi.

Điếc đột ngột có nguyên nhân rất phức tạp, như: Do virus như quai bị, cúm, tăng huyết áp đột ngột, xơ vữa mạch máu; Bạch cầu hoặc tiểu cầu trong máu tăng quá cao làm nghẽn các vi mạch ở trong tai; Do co thắt mạch máu cục bộ làm thiếu máu; Do khối u thần kinh thính giác; Tai biến do đái tháo đường…

Trong điếc đột ngột , phát hiện và điều trị sớm là điều vô cùng quan trọng. Bệnh có tỉ lệ cải thiện cao nhất nếu điều trị trong vòng hai tuần đầu tiên.

Bệnh của bạn không biết từ khi nào do đó bạn hãy đến bệnh việc có bác sĩ chuyên khoa tai mũi họng khám, đánh giá tình trạng và mức độ giảm thính lực nhé.

Bạn hãy giữ gìn sức khỏe, để tránh nguy cơ xảy ra bên tai còn lại.


AloBacsi.vn - nơi bạn có thể trò chuyện, chia sẻ mọi thắc mắc với bác sĩ chuyên khoa.

AloBacsi.vn giúp bạn giải đáp 1.001 thắc mắc về sức khỏe.
Mọi thắc mắc về sức khỏe gửi đến email: kbol@alobacsi.vn.

Bạn đọc có thể ghi kèm số điện thoại để bác sĩ liên hệ khi cần thiết.
Để chính xác về nội dung cần hỏi, bạn đọc vui lòng gõ có dấu (font chữ Unicode).

Chân thành cảm ơn.


Rất hữu ích
Hữu ích
Bình thường