Tiêu hóa - Gan - Mật

Đi ngoài phân sống khi ăn rau, điều trị như thế nào?

Chào BS, Em hay bị ăn không tiêu, ăn rau nhiều hay ít gì thì đi ngoài rau cũng còn nguyên. Bị rất thường xuyên, Không đau dụng, không khó chịu gì cả.
BS.CK1 Cao Thị Lan Hương
BS.CK1 Cao Thị Lan Hương

Bệnh viện Trưng Vương Xem thông tin

Triệu chứng đi cầu phân sống. Ảnh minh họa - Nguồn Internet
Triệu chứng đi cầu phân sống. Ảnh minh họa - Nguồn Internet

Chào em,

Nếu em ăn món gì vào cũng bị đầy hơi, khó tiêu, đi cầu thấy lẫn ít đồ ăn còn nguyên, thì gọi là đi cầu phân sống. Đi cầu phân sống là triệu chứng về đường tiêu hóa mà bất cứ ai cũng có thể gặp một vài lần khi ăn uống không đảm bảo. Thế nhưng, nếu kéo dài có thể dẫn đến suy dinh dưỡng thì cần phải khám chuyên khoa Tiêu hóa để kiểm tra một số bệnh như: hội chứng ruột kích thích, nhiễm ký sinh trùng đường ruột, viêm đại tràng, bệnh lý nội tiết (như cường giáp)... để điều trị kịp thời để tránh gây ra biến chứng nguy hiểm cho cơ thể. Em cần khám tại chuyên khoa Tiêu hóa để BS kiểm tra, xác định bệnh và điều trị thích hợp.

Trường hợp em chỉ đi ngoài phân sống khi ăn rau thì có thể em bị thiếu men phân giải các chất có trong rau, em có thể chuyển sang ăn rau luộc mềm xem có thể tiêu hóa tốt hơn là rau sống, nếu vẫn không cải thiện thì đành kiêng ăn rau, bổ sung thêm các chất có trong rau bằng thực phẩm chức năng như tảo nhật để tránh thiếu chất.

Thân mến.

Mời tham khảo thêm:Để phòng ngừa tình trạng đi ngoài phân sống, bạn nên:

- Ăn đồ ăn được chế biến kĩ, đảm bảo an toàn thực phẩm. Không nên ăn quá no, hoặc để quá đói mới ăn, điều này làm lệch nhịp sinh học của dạ dày, và gây ra bệnh đại tràng không cần thiết. Không nên vận động hoặc ngủ ngay sau ăn vì sẽ làm trì trệ hoạt động tiêu hóa, gây ra đau đớn và chướng bụng.
- Thường xuyên luyện tập thể dục thể thao để nâng cao sức khỏe, sức đề kháng cho cơ thể. Tránh các loại rượu bia, cà phê, chất kích thích có hại cho dạ dày.
- Giữ gìn vệ sinh sạch sẽ, tẩy sạch môi trường nhà vệ sinh và nhà bếp để tránh cho các vi khuẩn sinh sôi phát triển.
- Không nên ăn gia vị chua cay, quá nóng sẽ kích thích dạ dày và gây viêm loét.
-
Tăng cường ăn chất xơ như rau, củ, quả… giảm đồ ăn nhiều mỡ.
-
Nên tẩy giun 6 tháng một lần.
- Thường xuyên đi kiểm tra sức khỏe định kì tại các bệnh viện uy tín.