Cơ - Xương - Khớp

Đau khuỷu tay trái hơn 3 tháng, điều trị như thế nào?

Chào BS, Em bị đau ngay khuỷu tay trái đã hơn 3 tháng. Em không chơi tennis, có tập thể dục thể hình, nhưng do bị đau nên không tập nữa. Em cũng đi BV, BS cho uống thuốc, băng thun, vật lý trị liệu... nhưng vẫn không giảm. Ban đêm thường bị đau nhiều hơn, đau lan xuống cả cổ tay, nhiều lúc đau rất khó chịu. 7 tháng trước đó cũng quá đau, đi BV Ito BS chích ngay vào chỗ đau, sau đó thì hết ngay, cho đến nay bị đau lại. Em không muốn chích như vậy nữa, thuốc cũng ngại uống luôn. Em lo lắng vì bị đau hoài không đỡ, xin BS cho em biết giờ phải làm sao? Xin cám ơn.
BS.CK1 Võ Thị Tố Uyên
BS.CK1 Võ Thị Tố Uyên

Bệnh viện Thống Nhất, TPHCM Xem thông tin

Đau khuỷu tay trái. Ảnh minh họa - Nguồn Internet
Đau khuỷu tay trái. Ảnh minh họa - Nguồn Internet

Chào em,

Viêm mỏm trên lồi cầu cánh tay hay hội chứng Tennis elbow xảy ra ở những người chơi thể thao dùng nhiều đến khuỷu tay gồm: tennis, cầu lông, golf, bowling, chèo thuyền… Tuy nhiên, không phải chỉ những người chơi thể thao mới bị chứng Tennis elbow, mà một số người làm những công việc đòi sử dụng lặp đi lặp lại và mạnh mẽ của cơ bắp cẳng tay như họa sĩ, thợ sơn, thợ mộc, thợ ống nước, thậm chí người đầu bếp hay người nội trợ chặt thịt cũng dễ bị hội chứng Tennis elbow.

Những dấu hiệu của hội chứng Tennis elbow phát triển theo thời gian. Đa phần triệu chứng đau bắt đầu yếu nhẹ và chậm trong vài tháng. Thường không có chấn thương đặc biệt, hay gặp là đau hoặc viêm đỏ trên phần ngoài của khuỷu, đau tăng dần khi dùng lực đối kháng trong động tác duỗi khuỷu.

Về điều trị, có nhiều cách trong đó đơn giản nhất là uống thuốc và tập các bài tập làm căng cơ. Người ta nghĩ rằng việc căng cơ làm cho gân chịu đựng tốt hơn và cải thiện tốt hơn. Khi mới bị đau, người bệnh nên ngừng chơi thể thao để cơ thể có thời gian hồi phục. Không nên cố gắng chơi tiếp hoặc vận động khi bị đau cơ elbow vì có thể làm bệnh trở nên trầm trọng hơn do rách gân, máu bầm ra nhiều hơn. Chườm lạnh trong giai đoạn này cũng có tác dụng giảm đau. Nên chườm lạnh tầm 10 - 15 phút, có thể làm 4 - 5 lần/ngày, mỗi lần cách nhau ít nhất 2 giờ. Nếu đau nhiều nên băng treo tay bất động tạm thời. Có thể dùng các thuốc giảm đau, kháng viêm uống theo toa của BS. Không nên xoa bóp với các loại dầu nóng, thuốc xoa bóp, hoặc đi nắn sửa không đúng sẽ gây viêm mạn tính tại chỗ, rất khó điều trị sau này.

Nếu thất bại với điều thuốc có thể phải dùng đến chích corticoide vào nơi này. Biện pháp cuối cùng nếu chích thất bại sẽ là mổ cắt lọc bớt một số sợi gân bị đứt, chà mặt xương và kích thích gân để hy vọng mọc ra gân mới tăng cường cho lớp gân cũ.

Triệu chứng đau vùng khuỷu tay lan xuống cổ tay có thể là đau do hội chứng tennis elbow  nhưng cũng có thể đau do tổn thương thần kinh. Do đó em nên khám trực tiếp để BS đánh giá lại nguyên nhân, từ đó mới có hướng điều trị phù hợp em nhé.

Thân mến.

Mời tham khảo thêm:Khi đau do hội chứng Tennis elbow, bạn nên:

- Ngừng chơi.

- Chườm lạnh tại chỗ 10-15 phút, có thể làm 4-5 lần/ngày.

- Tập các bài tập kéo giãn các nhóm cơ vùng khuỷu.

- Nếu đau nhiều, nên băng treo tay bất động tạm.

- Có thể dùng các thuốc giảm đau, kháng viêm uống thông thường.

Không nên:

- Cố gắng chơi tiếp, có thể làm bệnh trở nên trầm trọng hơn do rách gân nặng hơn, máu bầm ra nhiều hơn.

- Xoa bóp với các loại dầu nóng, thuốc xoa bóp, hoặc đi nắn sửa không đúng sẽ gây viêm mạn tính tại chỗ, rất khó điều trị sau này.

Nếu sau 1 tuần với các biện pháp trên mà vẫn còn đau, hoặc tái đi tái lại nên đến khám bác sĩ chuyên khoa chấn thương thể thao.

Biện pháp điều trị chuyên khoa:

Sau khi khám và đánh giá đúng tổn thương, sẽ được bác sĩ chuyên khoa:

- Kê toa thuốc đặc trị giúp giãn cơ, tan máu bầm, và kháng viêm tại chỗ.

- Chỉ định vật lý trị liệu siêu âm sóng ngắn, chạy điện hỗ trợ tại chỗ viêm.

- Hướng dẫn các bài tập phục hồi và trở lại chơi thể thao tùy theo giai đoạn bệnh.

- Chích thuốc kháng viêm có chứa steroid tại chỗ viêm, hoặc phải phẫu thuật hay nội soi lấy mô viêm trong gân trong trường hợp nặng, hoặc tái phát nhiều lần mà các biện pháp trên không hiệu quả sau 3 tháng điều trị.

- Nội soi khớp khuỷu là một kỹ thuật tiên tiến, phổ biến trên thế giới trong điều trị các bệnh lý và chấn thương vùng khuỷu.

Để chơi lại bạn cần có quá trình tập phục hồi độ dẻo, độ bền, và sức mạnh của nhóm cơ duỗi và ngửa cổ tay, bàn tay.

Rất hữu ích
Hữu ích
Bình thường