Tiêu hóa - Gan - Mật

Đau hông phải sau 1 tháng cắt túi mật có ảnh hưởng vết mổ?

Thưa BS, Tôi đã mổ nội soi cắt túi mật được một tháng, tôi thấy mình đã khỏe và ăn uống cũng tốt. Nhưng mới hôm qua do đỡ mẹ tôi dậy chắc là hơi quá sức nên tôi thấy hơi đau đau nơi bên hông phải, thỉnh thoảng mới đau một chút thôi, nhưng tôi cảm thấy sợ vì không biết có ảnh hưởng gì đến vết mổ bên trong không? Xin BS tư vấn giúp tôi vì tôi cảm thấy lo lắng lắm ạ. Xin chân thành cảm ơn BS.
AloBacsi trả lời
AloBacsi trả lời

24 Trương Quốc Dung, Phường 8, Quận Phú Nhuận, TPHCM Xem thông tin

Đau hông phải. ẢNh minh họa - Nguồn Internet
Đau hông phải. Ảnh minh họa - Nguồn Internet

Chào bạn,

Bạn mới mổ 1 tháng nên thời gian lành vết thương chưa đủ, thông thường sau 6 tháng - 1 năm thì vết thương mới lành hoàn toàn, lúc đó vết mổ mới hết đau hẳn. Do đó, nên mới mổ 1 tháng nên vẫn còn đau nhưng không ảnh hưởng gì đến bên trong ổ bụng cả. Bạn nên tập vận động nặng dần để cơ thể quen và sẽ hết cảm giác đau.

Thân mến.

Mời tham khảo thêm:Túi mật thường bị cắt bỏ khi bị viêm nhiễm cấp hoặc mạn tính, có sỏi quá to gây đau hoặc tắc đường mật, viêm teo túi mật, ung thư túi mật… nhưng chủ yếu nguyên nhân cắt là do sỏi túi mật. Đây là loại sỏi có thể có một thời gian dài yên lặng.

Hiện nay chủ yếu tiến hành cắt bỏ túi mật qua nội soi. Phẫu thuật nội soi cắt túi mật có chuẩn bị thông thường là một phẫu thuật khá nhẹ nhàng đối với người bệnh, thường bệnh nhân ổn định sau 7-10 ngày; chế độ ăn uống cũng như sinh hoạt hầu như không bị ảnh hưởng nhiều. Nếu đường mật trong và ngoài gan cũng như chức năng gan không bị tổn thương như viêm nhiễm, sỏi… thì không phải kiêng cữ gì.

Tuy nhiên, sau phẫu thuật cắt bỏ túi mật có thể có những xáo trộn bất thường về số lượng và chất lượng của dịch mật lên hệ thống tiêu hóa, bởi chức năng của túi mật là nơi chứa mật và cô đặc mật từ gan đưa xuống. Do vậy người đã cắt túi mật nên ăn uống những thực phẩm dễ tiêu, hạn chế mỡ và những đồ ăn chiên rán; vừa ăn vừa thăm dò, nếu không thấy xuất hiện những khó chịu nào đáng kể thì có thể trở lại ăn uống bình thường. Chế độ sinh hoạt, thể dục thể thao cũng vậy, có thể trở lại hoạt động bình thường khi sức khỏe sau phẫu thuật ổn định.


BS.CK2 Nguyễn Quang Huy
Trưởng khoa Ngoại tổng quát, BV Nhân dân 115

Rất hữu ích
Hữu ích
Bình thường
Đọc nhiều