Logo Alobacsi

Câu hỏi:

Dấu hiệu nhận biết và các xét nghiệm cần làm khi bị bướu tuyến giáp?

Được hỏi bởi Phương Thùy My - mythuy67****@gmail.com
Dấu hiệu nhận biết bướu tuyến giáp là gì? Các phương pháp chẩn đoán xác định bướu tuyến giáp?
dau hieu nhan biet va cac xet nghiem can lam khi bi buou tuyen giap - anh 1Nốt tuyến giáp. Ảnh minh họa - Nguồn: Internet.

Chào bạn Thùy My,

Hầu hết các nốt tuyến giáp không có bất kỳ triệu chứng nào. Tuy nhiên, nếu bạn có một vài nốt, hoặc nốt lớn, bạn có thể nhìn thấy chúng. Mặc dù hiếm gặp, tuy nhiên vẫn có thể sờ thấy nhân tuyến giáp khi khám tuyến giáp.

Triệu chứng:

- Khó nuốt hoặc khó thở
- Khàn giọng hoặc thay đổi giọng nói
- Đau cổ
- Tuyến giáp lớn

Các nốt quá sản tuyến giáp có thể dẫn đến sản xuất quá nhiều hormone tuyến giáp, còn được gọi là cường giáp gây nên các triệu chứng sau:

- Khó chịu/ hồi hộp
- Yếu cơ/ run cơ
- Giảm cân
- Khó ngủ

Các nhân tuyến giáp cũng có thể làm cho nồng độ hormone giảm sút gây suy giáp, triệu chứng điển hình:

- Cảm giác mệt mỏi
- Kinh nguyệt kéo dài
- Hay quên
- Tăng cân
- Da khô, thô, tóc mỏng - dễ rụng tóc

Có thể phát hiện các nhân tuyến giáp trong khi khám hoặc vô tình sờ thấy của tuyến giáp. Tuy nhiên bác sĩ cần cho bạn làm các xét nghiệm sau:

-  Xét nghiệm đánh giá nồng độ hormone tuyến giáp, nồng độ hormone có thể thay đổi hoặc không khi bị bướu giáp nhân, tuy nhiên đôi lúc nồng độ hormone có sự thay đổi nhưng không có nghĩa là bạn bị ung thư tuyến giáp. Do đó bạn cần được cho làm thêm các xét nghiệm khác.

- Siêu âm tuyến giáp: phương pháp này đánh giá được kích thước các nhân, số lượng nhân, vị trí các nhân tuyến giáp.

Thân mến.

Mời tham khảo thêm:Trên thực tế, trong bệnh nốt tuyến giáp, nốt lành tính chiếm trên 90%, trong đó bao gồm bệnh viêm tuyến giáp trạng dạng u hạt bán cấp tính, viêm tuyến giáp trạng lim phô mãn tính, sưng nang u tuyến giáp trạng v.v. Trong những người mắc bệnh nốt tuyến giáp, không phải là ai nấy đều phải điều trị bằng phẫu thuật, cũng không có nghĩa là qua phẫu thuật tất cả mọi điều sẽ ổn không cần chăm lo gì nữa. Nói chung đối với nốt tuyến giáp lành tính, thể tích nhỏ hơn 3 cen-ti-mét sẽ không gây ảnh hưởng tới sức khỏe, trường hợp này không nên vội vàng phẫu thuật, nhưng phải chú ý quan sát. Bởi vì chứng nốt tuyến giáp thường có biểu hiện đa phát, cho dù cắt bỏ bằng phẫu thuật, vài năm sau nó vẫn mọc, nếu như phẫu thuật nhiều lần sẽ gây phương hại tới sức khỏe.

Biểu hiện rõ rệt nhất của bệnh nốt truyến giáp là sưng cổ. Chuyên gia nhắc nhở người trung niên và lão niên phải thường xuyên soi gương, dùng ngón trỏ và ngón giữa ấn nhẹ vào tuyến giáp trạng nằm ở hai bên khí quản, đồng thời nuốt nước bọt, chú ý quan sát khi nuốt nước bọt liệu có cục cứng nổi lên khi làm động tác nuốt liên tục hay không, tiếp theo sờ ấn vào các bộ phận khác trên cổ, ví dụ như các vị trí sau tai, xương quai xanh..., liệu có sưng hạch lympho cổ hay không, một khi phát hiện tình hình bất thường cần phải đi khám ngay ở bệnh viện, sau đó, trung bình mỗi tháng kiểm tra một lần.


ThS.BS Trần Anh Tuấn
Khoa Ngoại Tổng quát - Lồng ngực Bệnh viện Gia An 115

Danh bạ ngành y

lich tu van cua alobacsi tuan 4 thang 5 doi pho nang nong cao diem o mien trung va mien bac

Lịch tư vấn của AloBacsi tuần 4 tháng 5: Đối phó nắng nóng cao điểm ở miền Trung và miền Bắc

Lịch tư vấn của AloBacsi tuần 4 tháng 5 ngoài chủ đề đối phó nắng nóng cao điểm ở miền Trung và miền Bắc, các bác sĩ bệnh viện Nhân dân 115 sẽ chia sẻ về ung thư thận, lạm dụng corticoide tác hại ra sao; BS Ngọc Bình hướng dẫn cách chăm sóc khi trẻ bị chàm sữa...

Bạn cần biết

Tiêu chảy do thuốc trị tiểu đường, có phải ngưng dùng?

Tôi vừa dùng thuốc rosiglitazol do bác sĩ kê đơn để trị đái tháo đường (ĐTĐ). Tuy nhiên, khi dùng thuốc này tôi thấy mình bị tiêu chảy.

Đối tác

Hỗ trợ 24/7