Cơ - Xương - Khớp

Đầu gối đau, khó chịu do đinh bị lỏng, xử trí như thế nào?

Thưa bác sĩ, Tôi bị đứt dây chằng chéo đầu gối, đã mổ 10 năm nhưng chưa rút đinh. Hiện nay tôi thấy hơi khó chịu, có lúc đau, khi chụp phim bác sĩ bảo đinh bị lỏng. Vậy xin hỏi bác sĩ tôi phải xử lý thế nào? Nếu rút đinh thì có phức tạp và thời gian hồi phục có lâu không? Xin cảm ơn!
BS.CK1 Võ Thị Tố Uyên
BS.CK1 Võ Thị Tố Uyên

Bệnh viện Thống Nhất, TPHCM Xem thông tin

Ảnh minh họa - Nguồn Internet
Ảnh minh họa - Nguồn Internet

Chào anh,

Khi phẫu thuật tái tạo dây chằng chéo, bác sĩ thường giữ cố định ở hai đầu xương đùi và mâm chày bằng các loại vít. Một số loại vít cho phép xương xâm nhập vào tạo thành khối xương lấp đầy đường hầm trong xương đùi và xương chày.

Vít titan thường không tan nhưng có tính trơ, ít gây ảnh hưởng với cơ thể. Về nguyên tắc, nếu thật sự đinh vít không còn tác dụng và gây ra khó chịu thì nên lấy ra. Nhưng phẫu thuật lấy đinh vít vẫn phải đụng đến dao kéo, phải gây tê, gây mê nên cũng có nguy cơ của nó.

Như vậy, anh cần phải mang phim đã chụp tới gặp bác sĩ chuyên khoa ngoại chấn thương, tốt nhất là bác sĩ đã phẫu thuật trước đó, để đánh giá mức độ cần thiết của một cuộc phẫu thuật lấy vít và cân nhắc anh nhé!

Thân mến.

Mời tham khảo thêm:Trong các phẫu thuật chấn thương chỉnh hình, bác sĩ thường dùng các dụng cụ làm bằng kim loại như các loại tấm nẹp, ốc vít, thanh nẹp và dây. Những dụng cụ này được làm từ thép không gỉ hoặc titanium và thường được sử dụng trong các phẫu thuật sau đây:

- Cố định một xương bị gãy vào đúng vị trí để giúp lành xương;
- Nối xương để điều trị viêm khớp;
- Thay đổi hình dạng của xương.

Một khi xương của bạn đã hoàn toàn bình phục, các bác sĩ phẫu thuật sẽ đề nghị bạn thực hiện phẫu thuật để rút các dụng cụ ra ngoài (thường là lấy đinh vít).

Tuy nhiên, việc rút ra hay để các dụng cụ này lại còn tùy vào ý muốn của bạn.

Những lý do chính bạn nên rút các dụng cụ này ra:

- Để giảm đau đớn hoặc khó chịu các dụng cụ này gây ra;
- Để giúp điều trị nhiễm trùng vùng xung quanh các dụng cụ kim loại;
- Để tránh bị vướng bởi các dụng cụ khi bạn đang thực hiện các thao tác.


Rất hữu ích
Hữu ích
Bình thường