Logo Alobacsi

Câu hỏi:

Đau bụng tiêu chảy, điều trị bằng cách nào?

Được hỏi bởi Nguyễn Văn thành - benem****@gmail.com
Chào BS ạ,

Hôm trước em có bị sốt nhẹ, đi học về nằm nghỉ một lúc, ăn cơm rồi uống thuốc một hồi sau em thấy đau bụng nên đi ngoài phân lỏng có ít máu. Em có hơi lo lắng. Đêm đó em sốt. Sáng hôm sau em dậy ăn cháo rồi uống thuốc, lúc sau thấy đau bụng nên đi vệ sinh thì toàn là nước, cứ một lúc là em lại đi vệ sinh mà thấy toàn là nước.

Em muốn BS tư vấn xem em bị bệnh gì? Cách khắc phục như thế nào ạ? Em cảm ơn BS ạ.
dau bung tieu chay dieu tri bang cach nao - anh 1
Bệnh tiêu chảy. Ảnh minh họa - Nguồn Internet

Chào em,

Em bị đau bụng + đi ngoài ra nước là triệu chứng của tiêu chảy. Tiêu chảy mới xảy ra vài ngày là tiêu chảy cấp. Tiêu chảy cấp với phân không lẫn đàm máu hướng nhiều đến tác nhân lành tính không do vi trùng như virus, thức ăn, thuốc, loạn khuẩn ruột. Tuy nhiên, tiêu chảy kèm theo triệu chứng sốt, có từng ghi nhận phân lẫn ít máu là dấu hiệu nguy hiểm của tiêu chảy cấp, thường gặp trong viêm ruột do tác nhân không còn lành tính như trên nữa.

Và do đó, em cần đến khám tại chuyên hoa Tiêu hóa để BS kiểm tra cho em và kê thuốc thích hợp, tránh để biến chứng nặng hơn. Trong thời gian sắp xếp đi khám, em cần chú ý ăn chín uống sạch, ăn thực phẩm dễ tiêu ít dầu mỡ, uống đầy đủ nước trong ngày, khát thì phải uống ngay, tốt nhất nên uống gói oresol để bù điện giải.

Thân mến.


Bệnh tiêu chảy là tình trạng đi ngoài phân lỏng nhiều hơn 3 lần mỗi ngày, cùng với các triệu chứng kèm theo là nôn, mất nước, nếu không được điều trị kịp thời có thể dẫn đến tử vong.

Các triệu chứng thường gặp của bệnh tiêu chảy cấp như: đầy bụng, sôi bụng; tiêu chảy liên tục, nhiều lần, lúc đầu phân lỏng, sau toàn nước (trong trường hợp bị bệnh tả: phân toàn nước đục như nước vo gạo); nôn, lúc đầu nôn ra thức ăn, sau chỉ nôn ra toàn nước trong hoặc màu vàng nhạt; người mệt lả, biểu hiện tình trạng mất nước từ nhẹ đến nặng như: khát nước, da khô, nhăn nheo, hốc hác, mắt trũng, mạch nhanh, huyết áp hạ, chân tay lạnh…

Tính nguy hiểm và khả năng lây lan thành đại dịch lớn của bệnh tiêu chảy cấp đã được thực tiế kiểm nghiệm, có nhiều người đặc biệt là trẻ em đã phải bỏ mạng vì căn bệnh này. Do vậy, công tác phòng chống bệnh tiêu chảy cấp cần được đề cao và nghiêm túc thực hiện:

- Đẩy mạnh vệ sinh cá nhân, vệ sinh môi trường:

+ Rửa tay bằng xà phòng và nước sạch, đặc biệt là trước khi ăn và sau khi đi vệ sinh.

+ Không đổ rác thải, phân xuống ao, hồ; không sử dụng phân tươi, phân chưa xử lý đảm bảo vệ sinh để bón cây trồng.

+ Thường xuyên vệ sinh nhà cửa và môi trường xung quanh.

+ Tránh hoặc hạn chế tiếp xúc với vùng đang có dịch.

- Bảo đảm an toàn vệ sinh thực phẩm:

+ Thực hiện ăn chín, uống chín, không uống nước lã.

+ Không ăn các thức ăn khi chưa được nấu chín, các thức ăn còn sống như gỏi cá, tiết canh, nem chua...

+ Chọn mua thực phẩm có nguồn gốc, xuất xứ rõ ràng, không sử dụng thực phẩm quá hạn sử dụng.

+ Rửa tay bằng xà phòng trước khi chế biến thức ăn để đảm bảo không làm nhiễm mầm bệnh từ tay bẩn vào thức ăn.

+ Không tập trung ăn uống đông người như ma chay, đám giỗ, cưới xin, liên hoan... trong vùng đang có dịch.

+ Ngoài ra, cần bảo vệ nguồn nước và dùng nước sạch không để nguồn nước bẩn từ bên ngoài như ao, hồ, sông, suối... chảy vào;  không đổ phân, chất thải, nước giặt rửa và đồ dùng của người bệnh xuống giếng, ao, hồ, sông, suối...

Đưa người bệnh đến cơ sở y tế để được chăm sóc kịp thời, tuyệt đối không tự ý dùng thuốc khi không có chỉ định của bác sĩ.


Danh bạ ngành y

Click chọn theo tỉnh, thành

Sau Pháp, đến lượt Nga thu hồi thuốc ho chứa Fenspiride

Cơ quan Giám sát bảo vệ sức khỏe Liên bang Nga (Roszdravnadzor) vừa ra lệnh thu hồi toàn bộ thuốc ho Eurespal có chứa hoạt chất Fenspiride do Hãng dược Pháp Les Laboratoires Servier sản xuất. Thuốc này được quảng cáo rộng rãi ở Việt Nam.

Đối tác

Hỗ trợ 24/7