BV - Phòng khám Tai mũi họng

Đăng ký cắt amidan có được thanh toán BHYT?

Cho hỏi em muốn đăng ký cắt amidan trong đợt hè này không biết chi phí thế nào ạ? Có được hưởng BHYT gì không? (Phạm Hoài Sinh - phamhoaisinh…@gmail.com)
AloBacsi trả lời
AloBacsi trả lời

24 Trương Quốc Dung, Phường 8, Quận Phú Nhuận, TPHCM Xem thông tin

Ảnh minh họa - Nguồn Internet

Hoài Sinh thân mến,

Hiện có nhiều phương pháp cắt amidan khác nhau (áp lạnh, bóc tách, dao điện, laser, Coblator, Plasma…), mỗi sơ sở y tế lại cung cấp nhiều hình thức dịch vụ để đáp ứng nhu cầu của người bệnh (phẫu thuật thường, dịch vụ về trong ngày, có bảo hiểm hoặc không có). Từ đó, chi phí chắc chắn cũng sẽ có sự thay đổi.

AloBacsi đưa ra một cơ sở y tế điển hình để bạn tham khảo. Chẳng hạn như Bệnh viện Tai Mũi Họng TPHCM, nếu bạn cắt amidan thông thường, có BHYT thì chi phí cắt amidan qua đường miệng gây mê khoảng 1 triệu đồng, cắt amidan bằng coblator gây mê khoảng 2,4 triệu đồng, amidan bằng dao điện khoảng 1,6 triệu đồng, cắt amidan bằng dao plasma hoặc dao laser hoặc dao siêu âm khoảng 3,8 triệu đồng.

Nếu bạn phẫu thuật dịch vụ theo yêu cầu vẫn được thanh toán BHYT, về trong ngày thì chi phí cắt amidan gây mê khoảng 5,6 triệu đồng, cắt amidan bằng phương pháp coblator gây mê khoảng 7,3 triệu đồng, cắt amidan bằng dao Plasma khoảng 7,8 triệu đồng.

Sự khác nhau giữa dịch vụ theo yêu cầu và theo hẹn (thông thường) ở Bệnh viện Tai Mũi Họng TPHCM nghĩa là, nếu bạn chọn dịch vụ sẽ được lựa chọn ngày tiến hành thủ thuật từ thứ 2 - thứ 7 trong tuần, được chọn bác sĩ. Nếu chọn cắt theo hẹn thì thời gian nhập viện trước đó khoảng 1-2 ngày, cắt theo lịch của bác sĩ. Tất nhiên là chi phí cắt dịch vụ sẽ cao hơn nhưng cả 2 hình thức này đều được BHYT thanh toán, mức hưởng còn tùy thuộc thẻ BHYT của bạn, đúng tuyến hay trái tuyến.

Ngoài ra, nếu bạn chọn cắt amidan dịch vụ sẽ được tiến hành xét nghiệm máu, phẫu thuật trong buổi sáng và xuất viện vào buổi chiều. Trong trường hợp bạn ở xa thì phải lưu lại bệnh viện 1 đêm và xuất viện vào sáng hôm sau. Nếu bạn chọn phẫu thuật theo BHYT thì phải nằm lại bệnh viện 1 ngày đêm để hoàn tất hồ sơ bảo hiểm mới được xuất viện.

Tuy nhiên, chi phí và thời gian nằm viện này sẽ thay đổi tùy theo tình trạng hiện tại của bạn. AloBacsi chỉ đưa ra mức chi phí tham khảo thông thường cho ca mổ cắt amidan. Hơn nữa, sau khi thăm khám, bác sĩ mới là người chỉ định bạn nên cắt bằng phương pháp nào, có cần cắt chưa hay điều trị bảo tồn… sau khi khám lâm sàng và làm các xét nghiệm cận lâm sàng kỹ lưỡng, bạn nhé!

Bạn nên đến bệnh viện muốn thực hiện thủ thuật này để khám, tư vấn với bác sĩ để xem amidan của bạn đã có chỉ định cắt hay chưa, cắt bằng phương pháp nào mới tốt và chi phí.

Hy vọng những thông tin AloBacsi cung cấp sẽ hữu ích cho bạn.

Trân trọng!

Rất hữu ích
Hữu ích
Bình thường