Bệnh khác...

Có nên tiêm ngừa dại khi bị chó mèo cào xước da?

Con chào bác sĩ, 3 ngày trước con đi biếu tết bị chó nhà người họ hàng cào 1 đường dài khoảng 1,5 cm, không sâu, vết thương nay cũng đã khô lên mài. Hôm nay con lại vô tình đạp trúng con mèo ở nhà nên bị thêm 3 vết nhỏ, không sâu (kiểu như xước trên bề mặt da, có tí máu). Mỗi lần bị chó, mèo cào xong con đều ra rửa với vòi nước và có sử dụng xà bông. Mèo này cũng đã từng cào con qua trước đây, mèo nhà. Xin hỏi con có cần đi tiêm ngừa dại không? Hiện nay con đang chích ngừa viêm gan B, còn mũi cuối vào tháng tới, vậy con chích ngừa dại có được hay không ạ? Con xin cảm ơn bác sĩ.
AloBacsi trả lời
AloBacsi trả lời

24 Trương Quốc Dung, Phường 8, Quận Phú Nhuận, TPHCM Xem thông tin

Xước da do chó mèo cào. Ảnh minh họa - Nguồn Internet
Xước da do chó mèo cào. Ảnh minh họa - Nguồn Internet

Chào bạn Khiêm,

Bệnh dại là bệnh nhiễm vi rút cấp tính của hệ thống thần kinh trung ương từ động vật lây sang người bởi chất tiết, thông thường là nước bọt bị nhiễm vi rút dại. Hầu hết các trường hợp phơi nhiễm với bệnh dại đều qua vết cắn, vết liếm của động vật mắc bệnh dại, đôi khi có thể bị nhiễm qua đường hô hấp như hít phải không khí hoặc ghép tạng bị nhiễm vi rút dại. Khi đã lên cơn dại, kể cả động vật và người đều dẫn đến tử vong.

Khi vô tình bị súc vật cào trúng hoặc cắn, bước đầu tiên phải làm là rửa vết thương bằng xà phòng. Nếu không có xà phòng thì vẫn rửa dưới vòi nước đang chảy từ 10 đến 15 phút, sau đó vệ sinh kỹ với cồn sát khuẩn càng sớm càng tốt.

Tuyệt đối không bịt kín vết thương, không nên cố gắng chích hoặc nặn máu vì làm vậy không tốt cho da còn kích thích virus chạy nhanh hơn vào máu. Việc sát trùng kỹ giúp loại bỏ bớt các vi khuẩn có trong miệng, móng… của các loài động vật nói trên, đặc biệt là vi trùng uốn ván. Tuy nhiên, không có nghĩa rằng sát trùng ban đầu, loại bỏ bớt vi khuẩn là đã xong.

Nên chích ngừa dại trong trường hợp con vật có biểu hiện dại, không có khả năng theo dõi, bị cắn từ phần ngực trở lên. Các trường hợp còn lại, nếu súc vật đã được chích ngừa hoặc theo dõi được hoặc chưa thấy dấu hiệu bệnh thì có thể theo dõi thêm, chưa cần phải chích ngừa ngay. Những trường hợp nghi ngờ súc vật bị mắc bệnh dại qua các biểu hiện như cắn khi không bị trêu chọc, tiết nhiều nước bọt, ăn những thứ khác thường, thay đổi âm thanh trong thời gian theo dõi thì nên đi chích ngừa ngay.

Vì vậy, bạn cần được thăm khám, kiểm tra vết thương trực tiếp và hỏi thêm nhiều yếu tố liên quan để quyết định có tiêm ngừa dại và cả ngừa uốn ván nếu cần.

Thân mến.

Mời tham khảo thêm:Bệnh dại là bệnh nhiễm trùng gây ra bởi virus dại. Bạn sẽ bị nhiễm virus dại sau khi bị động vật đã nhiễm bệnh dại cắn.

Thời gian từ lúc nhiễm virus đến khi có triệu chứng đầu tiên mất trung bình từ 35 tới 65 ngày. Triệu chứng đầu tiên có thể là sốt, nhức đầu hoặc kiệt sức, kèm theo đó là chán ăn, buồn nôn, đau hoặc tê nơi vết cắn và có thể kéo dài từ 3 đến 4 ngày.

Sau đó, những triệu chứng ở hệ thần kinh xuất hiện, bao gồm bị kích động, lú lẫn và lo lắng kèm theo sự hiếu động thái quá, những hành vi bất thường và mất ngủ. Chứng ảo giác, sợ nước, co giật cơ và tê liệt cũng có thể xảy ra.

Đáng tiếc rằng, nếu bệnh dại không được điều trị sớm ngay sau khi bệnh nhân bị nhiễm, bệnh hầu như luôn dẫn đến hôn mê, co giật và tử vong, thường từ 4 đến 7 ngày sau khi các triệu chứng bắt đầu trở nặng.


ThS.BS Khâu Minh Tuấn
Phó khoa Cấp cứu tổng hợp, BV Nhân dân 115

Rất hữu ích
Hữu ích
Bình thường