Logo Alobacsi

Câu hỏi:

Có nên tiêm K-cort điều trị viêm da cơ địa trên nền bệnh huyết áp cao, loét dạ dày?

Được hỏi bởi Trần Ngọc Hòa - tranh****@gmail.com
Chào bác sĩ,

Mẹ tôi 87 tuổi, bị viêm da cơ địa, ngứa, chữa nhiều tháng không khỏi. Tiền sử bà bị huyết áp cao, loét dạ dày. Có người mách tiêm K-cort 3 mũi là hết. Xin bác sĩ tư vấn giúp và địa chỉ bác sĩ Da liễu uy tín để điều trị?
co nen tiem k cort dieu tri viem da co dia tren nen benh huyet ap cao loet da day - anh 1
K-cort thường được dùng để trị sẹo lồi. Ảnh minh họa - Nguồn Internet

Chào bạn,

Kcort hay Kenacort có hoạt chất chính là triamcinolone acétonide thuộc nhóm thuốc corticoid có tác dụng tổng quát là chống dị ứng và chống sưng viêm. Công dụng của Kcort rất đa dạng: Điều trị sốc dị ứng, phù có nguồn gốc dị ứng, các bệnh ở mô liên kết, phù não, viêm thanh quản gây nghẹt thở, suyễn, các bệnh viêm mắt, thận, khớp, bệnh lý tự miễn… Tuy nhiên, thuốc lại có rất nhiều tác dụng phụ, ví dụ như rối loạn điện giải, teo da, mỏng da, loãng xương, teo cơ, rối loạn kinh nguyệt, làm trẻ em chậm phát triển, làm nặng lên các tình trạng loét, thủng dạ dày…

Do đó, bạn không nên tự ý dùng thuốc mà nên tới bệnh viện Da Liễu hoặc bệnh viện đa khoa có chuyên khoa Da Liễu (theo tuyến BHYT) để bác sĩ hỗ trợ tìm nguyên nhân gây dị ứng và điều trị bạn nhé!

Thân mến.

Mời tham khảo thêm:Kcort (Kenacort) có hai dạng: dạng thường và dạng chậm. Kenacort retard còn được dùng tiêm tại chỗ trong các bệnh viêm do thấp khớp, bệnh mắt... Thuốc chỉ được dùng theo toa bác sĩ vì có nhiều tác dụng phụ.

Các tác dụng ngoại ý xảy ra khác nhau tùy thuộc vào cách sử dụng. Việc điều trị kéo dài với liều cao gây phù, giảm kali/máu, mẩn đỏ ở da, hệ lông phát triển quá mức, rối loạn cơ chế liền sẹo. Người ta còn thấy có hậu quả thần kinh với sự sảng khoái thái quá và rối loạn giấc ngủ... Đôi khi nó gây ra cao nhãn áp hay đục thủy tinh thể. Dưới dạng hít, Kenacort retard có thể gây ho, khản tiếng, làm nấm dễ phát triển.

Thuốc bị chống chỉ định trong trường hợp đang bị bệnh do nấm, herpes, zona, trái rạ, lao, loét dạ dày tiến triển, xơ gan hay viêm gan siêu vi. Với người trên 60 tuổi, việc dùng thuốc sẽ dẫn đến loãng xương và phát triển đục thủy tinh thể, làm nặng thêm bệnh đái tháo đường và gia tăng các vết loét có sẵn.


Danh bạ ngành y

Bạn cần biếtĐiều nên biết khi dùng viên thuốc dạng sủi

Trên thị trường, viên sủi là một trong các dạng thuốc hay được người bệnh mua dùng, bởi nó chứa một số hoạt chất không phải kê đơn như paracetamol (hạ nhiệt, giảm đau), vitamin, khoáng chất.

Đối tác

Hỗ trợ 24/7