Cơ - Xương - Khớp

Có nên tập yoga sau 7 năm phẫu thuật đứt dây chằng chéo trước gối trái?

Em có một vấn đề thắc mắc, rất mong bác sĩ tư vấn, Cách đây 7 năm em bị đứt dây chằng chéo trước gối trái, đã được phẫu thuật tái tạo dây chằng. Vậy bây giờ em có thể tập yoga được không? Mong bác sĩ tư vấn giúp em. Em cám ơn.
BS.CK1 Cao Thị Lan Hương
BS.CK1 Cao Thị Lan Hương

Bệnh viện Trưng Vương Xem thông tin

Tập yoga. Ảnh minh họa - Nguồn Internet
Tập yoga. Ảnh minh họa - Nguồn Internet

Chào em,

Hiện tại, em hoàn toàn có thể chơi thể thao, tập yoga mà không cần phải sợ dây chằng ở gối bị "đứt" trở lại, với điều kiện là cách chơi, cách tập phải đúng.

Cụ thể, khi mới bắt đầu tập yoga, em không nên tự tập ở nhà, mà cần đến trung tâm yoga uy tín, có huấn luyện viên chuyên nghiệp có bằng cấp, nói về tiền căn phẫu thuật tái tạo dây chằng chéo trước của em, để huấn luyện viên hướng dẫn em cách tập đúng, em nhé.

Thân mến.Dây chằng chéo trước là dây chằng trong gối giúp mâm chày không bị trượt ra trước khi chạy nhảy, leo cầu thang. Khi đứt dây chằng chéo trước, triệu chứng hay gặp là bệnh nhân bị mất vững hay “sụm” gối khi chạy, nhảy cao, nhảy xa hay nhảy lò cò trên chân đau, leo cầu thang.

Khi dây chằng chéo trước đứt, không có khả năng khâu nối lại vì hai đầu đứt rời xa nhau, các bác sĩ sẽ sử dụng một đoạn gân khác để thay thế cho dây chằng đã bị đứt. Đoạn gân dùng để thay thế sẽ được cố định hai đầu vào xương đùi và xương chày tương ứng ở vị trí bám của dây chằng trước đây và sẽ đóng vai trò của dây chằng chéo trước khớp gối.

Để bảo đảm quá trình hồi phục sau phẫu thuật tốt, bệnh nhân nên tuân thủ đầy đủ các bài tập phục hồi chức năng mà bác sĩ phẫu thuật hướng dẫn. Người bệnh cũng đặc biệt chú ý không nên vận động nhanh, mạnh quá sớm (trong 2 tháng đầu) vì có thể bị đứt lại dây chằng chéo trước. Nên sử dụng một băng gối chức năng để bảo vệ trong thời gian 1-2 năm sau phẫu thuật.

Để ngăn ngừa đứt dây chằng chéo trước, bạn nên sử dụng các kỹ thuật thích hợp khi chơi thể thao hoặc tập thể dục. Ngoài ra, bạn hãy cẩn thận các hoạt động hàng ngày và mặc đồ bảo hộ khi phải làm công việc nặng.Rất hữu ích
Hữu ích
Bình thường
Đọc nhiều