Sản - Phụ khoa

Có nên phẫu thuật u bì buồng trứng trái kích thước 40x32mm?

Chào BS, Cách đây gần 1 tháng em có đi siêu âm thì phát hiện bị u bì buồng trứng trái kích thước 27x 24mm. Hôm trước em có đi khám tại BV chuyên khoa thì kích thước khối u đã là 40x32mm. BS bảo khối u còn nhỏ nên hẹn 3 tháng sau tái khám. Nhưng theo như tìm hiểu thì u bì chỉ có thể phẫu thuật loại bỏ u chứ không có biện pháp nào khác. Vì chưa đầy 1 tháng mà kích thước khối u của em cũng tăng đáng kể, BS lại hẹn 3 tháng sau mới tái khám nên em đang rất lo lắng. Vì sớm muộn cũng phải phẫu thuật vậy tại sao BS không cho em phẫu thuật sớm hơn ạ? Em có nên đợi 3 tháng sau tái khám hay trở lại khám để đề nghị được phẫu thuật a? Em chưa lập gia đình nên rất lo, nếu 3 tháng sau khối u lớn quá thì sẽ ảnh hưởng đến việc phải phẫu thuật cắt toàn bộ buồng trứng không? Hiện tại bụng em cũng hay đau râm râm, mong BS cho lời khuyên ạ! Cảm ơn BS!
ThS.BS Trần Anh Tuấn
ThS.BS Trần Anh Tuấn

Bệnh viện phụ sản quốc tế Sài Gòn Xem thông tin

U bì buồng trứng. Ảnh minh họa - Nguồn Internet
U bì buồng trứng. Ảnh minh họa - Nguồn Internet

Bạn thân mến,

U bì buồng trứng là loại u thực thể, thường lành tính, lớn dần và không tự mất đi. Với kích thước như trên, nếu bạn không muốn theo dõi, bạn có thể mổ nội soi.

Bạn nên đến các bệnh viện có khoa nội soi để được hướng dẫn tư vấn và điều trị.

Cảm ơn bạn.

Trân trọng.

Mời tham khảo thêm:


U bì buồng trứng là một khối u phát triển bên trong buồng trứng có nguồn gốc từ các tế bào mầm biệt hóa thành. Cấu trúc của u bì buồng trứng chứa các loại bã nhờn, xương, tóc, da… Phần lớn u bì thường là u lành tính nên rất dễ điều trị, tuy nhiên vẫn có một số trường hợp biến chứng nặng trở thành ung thư buồng trứng. Hoặc, ảnh hưởng đến sức khỏe thậm chí là tử vong nếu không được cứu chữa kịp thời.

Bệnh u bì buồng trứng thường xuất hiện ở một bên buồng trứng phải hoặc trái. Chỉ có khoảng 10% xuất hiện ở hai bên và thường gây ra những biến chứng nặng nề hơn so với khi có khối u một bên.

Mặc dù là u lành tính nhưng u bì buồng trứng nếu không được phát hiện sớm, để bệnh kéo dài có thể dẫn đến nhiều nguy cơ nguy hiểm, trong đó có khả năng mang thai của của chị em.

U bì buồng trứng là căn bệnh không thể nào phòng ngừa triệt để, ngoài ra bệnh thường phát triển một cách âm thầm và không xuất hiện những triệu chứng cụ thể. Do đó, tốt nhất là nữ giới nên thường xuyên đi khám sức khỏe phụ khoa định kỳ để có thể phát hiện được sớm. Điều này giúp ngăn chặn các u lành tính trở thành ung thư.

Bên cạnh đó, ngay khi nhận thấy những dấu hiệu bất thường như: thay đổi chu kỳ kinh nguyệt, đau vùng chậu liên tục, ăn không ngon, giảm cân không lý do… thì bạn nên đi thăm khám càng sớm càng tốt.