Nội tiết - Tiểu đường

Có nên phẫu thuật bướu cổ không bác sĩ?

Thưa bác sĩ, Em bị bướu cổ cũng đã lâu rồi ạ. Em đã điều trị thuốc ở một vài bệnh viện khác nhau nhưng vẫn chưa khỏi. Giờ em cảm thấy bệnh nặng rồi. Em muốn mổ thì có được không ạ?
BS.CK1 Cao Thị Lan Hương
BS.CK1 Cao Thị Lan Hương

Bệnh viện Trưng Vương Xem thông tin

Ảnh minh họa - Nguồn Internet
Ảnh minh họa - Nguồn Internet
Chào em,

Tuyến giáp là một tuyến nội tiết của cơ thể nằm ở vùng trước cổ. Tuyến giáp có vai trò quan trọng trong việc điều hoà năng lượng của cơ thể, ảnh hưởng đến các hoạt động của các cơ quan như tim mạch, thần kinh, nội tiết, trí óc, chuyển hoá thức ăn…

Bướu cổ muốn nói đến sự bất thường về mặt hình thể của bướu giáp, gồm ba dạng: bướu giáp lan tỏa, bướu giáp đa nhân và bướu giáp đơn nhân. Do đó, thuật ngữ "bướu cổ" không cho biết tình trạng chức năng của tuyến giáp, ví dụ như bướu cổ đơn thuần (hay bướu giáp đơn thuần không độc, bướu cổ phình giáp) là tình trạng phình to ra của tuyến giáp dưới dạng lan tỏa hoặc bướu nhân, tuy nhiên, bướu giáp không tăng hay giảm tiết hormone tuyến giáp nên còn gọi là không độc hay lành tính. Còn bướu cổ mà đi kèm với cường giáp thì thường gặp trong bệnh Basedow.

Cho là trường hợp của em là bướu cổ đơn thuần thì quả thật điều trị thuốc rất chậm đáp ứng. Nếu bướu cổ lành tính mà nhỏ, không gây chèn ép khó chịu gì (như nuốt khó, thở khó), không ngại mất thẩm mỹ thì chỉ cần theo dõi định kỳ hoặc điều trị thuốc giảm kích thước bướu thì tốt.

Ngược lại nếu bướu cổ to, có dấu hiệu chèn ép hay ngại vì vấn đề thẩm mỹ thì mới mổ. bởi vì phẫu thuật cũng có những nguy cơ nhất định đi kèm, như xuất huyết, phù thanh quản, suy giáp, suy tuyến cận giáp, tổn thương dây thần kinh quặt ngược… do đó em cần cân nhắc kỹ.

Em nên khám lại tại chuyên khoa Tuyến giáp và nói với bác sĩ nhu cầu phẫu thuật của em, để bác sĩ cân nhắc với tình trạng bướu cổ hiện tại của em mà tư vấn thuận lợi cũng như bất lợi của phẫu thuật cho em, em cần chuẩn bị gì, em nhé.

Thân mến.

Mời tham khảo thêm:

Bướu tuyến giáp hay bướu cổ là tình trạng phì đại bất thường của tuyến giáp. Mặc dù bướu tuyến giáp thường không gây đau,nhưng nếu bướu lớn có thể gây ra ho và khiến bạn khó nuốt hoặc thở.

Các bướu tuyến giáp nhỏ thường không gây ra các vấn đề về thể chất hay thẩm mỹ, do đó, nó không nghiêm trọng. Tuy nhiên, những bướu tuyến giáp lớn có thể gây khó thở/nuốt, ho và khàn tiếng.

Bướu tuyến giáp do các tình trạng sức khỏe khác gây ra, ví dụ như suy giáp hoặc cường giáp, có thể kèm theo rất nhiều triệu chứng, từ mệt mỏi kèm tăng cân đến giảm cân ngoài ý, khó chịu và khó ngủ.

Rất hữu ích
Hữu ích
Bình thường