Thuốc

Có nên dùng thuốc Vespratab Kit bên cạnh toa điều trị Hp dạ dày?

Chào bác sĩ, Tôi bị nhiễm Hp dạ dày, điều trị 14 hôm không diệt được Hp. Khi tái khám bác sĩ kê cho tôi Clarithromycin + Sotramezol + Alzole + Mezapulgit (vẫn thuốc cũ). Nhưng bác sĩ nội soi dạ dày bảo tôi uống kèm với Vespratab Kit. Như vậy tôi có nên uống cả các loại thuốc trên không, có quá liều không?
BS.CK1 Cao Thị Lan Hương
BS.CK1 Cao Thị Lan Hương

Bệnh viện Trưng Vương Xem thông tin

Thuốc điều trị Hp. Ảnh minh họa - Nguồn Internet
Thuốc điều trị Hp. Ảnh minh họa - Nguồn Internet

Chào em,

Vespratab Kit là một loại sản phẩm tích hợp 3 loại thuốc Esomeprazole magnesium dihydrate, Clarithromycin, Tinidazol trong cùng 1 vỉ thuốc giúp người bệnh dễ sử dụng.

Vespratab kit phối hợp bộ 3 thuốc tương tự như bộ ba "Clarithromycin + Sotramezol + Alzole" mà bác sĩ đã kê cho bạn, do đó bạn không thể uống toa bác sĩ Tiêu hóa đã kê (Clarithromycin + Sotramezol + Alzole) dùng kèm với Vespratab Kit, bạn uống toa thuốc bác sĩ khám kê cho bạn là đủ rồi.

Thân mến.

Mời tham khảo thêm:H. pylori là một loại vi khuẩn có tên Helicobacter pylori (còn gọi là H. pylori). Đây cũng là một nguyên nhân thường gặp dẫn đến viêm loét dạ dày tá tràng. Nhiễm H. pylori rất phổ biến, nhưng đa số chúng ta không nhận ra rằng mình đã mắc bệnh vì thường không xuất hiện bất cứ triệu chứng gì. Tuy nhiên trong một số trường hợp, H. pylori có thể dẫn đến biến chứng nghiêm trọng, chẳng hạn như viêm loét và ung thư dạ dày.

Nhiễm H. pylori có thể gặp ở hơn một nửa dân số thế giới và tỷ lệ còn có thể cao hơn ở những nước đang phát triển. Tuy nhiên, theo thống kê, khoảng 80% người nhiễm H. pylori vẫn có thể sống khỏe mạnh bình thường mà không có triệu chứng hay biến chứng gì. Chỉ có khoảng 10-15% có thể bị viêm loét dạ dày và 1-3% xuất hiện ung thư dạ dày.

Đa số người bị nhiễm H. pylori vẫn có thể sống khỏe mạnh và không mắc bất kỳ triệu chứng gì. Tuy nhiên, ở một số người, bệnh có thể gây ra các triệu chứng của viêm loét dạ dày, bao gồm:

- Đau bụng sau khi ăn
- Buồn nôn
- Mất cảm giác ngon miệng
- Ợ nóng thường xuyên
- Đầy hơi
- Hôi miệng
- Giảm cân không chủ ý.

Nhiễm H. pylori thường không cần điều trị nếu không xuất hiện triệu chứng gì.

Khi bệnh nhân bắt đầu xuất hiện các triệu chứng viêm loét dạ dày, bác sĩ có thể kê toa các loại thuốc, bao gồm:

- Các loại thuốc kháng sinh để diệt trừ vi khuẩn H. pylori trong dạ dày.
- Các loại thuốc ức chế tiết acid

Những thói quen sinh hoạt và phong cách sống dưới đây sẽ giúp bạn hạn chế diễn tiến của bệnh nhiễm H. pylori:

- Ăn uống đúng giờ và điều độ
- Tái khám đúng lịch hẹn để được theo dõi diễn tiến các triệu chứng cũng như tình trạng sức khỏe của bạn
- Nghe theo hướng dẫn của bác sĩ, không được tự ý uống thuốc không được chỉ định hoặc bỏ thuốc trong toa được kê cho bạn.

Nhiễm H. pylori không triệu chứng thì chưa cần điều trị, nhưng nếu như thủ phạm gây ra những cơn đau dạ dày của bạn là H. pylori thì bạn cần điều trị tiêu diệt vi khuẩn theo đúng phác đồ. Hiện nay, vi khuẩn H. pylori kháng thuốc chiếm tỷ lệ rất cao, do đó bạn sẽ được kê toa gồm 3–4 loại kháng sinh và uống lâu dài từ 2–4 tuần. Dù uống nhiều thuốc có thể làm bạn thông thoải mái, nhưng bạn nên tuân thủ liệu trình điều trị để tiêu diệt tận gốc vi khuẩn và hạn chế nguy cơ vi khuẩn kháng thuốc.

Rất hữu ích
Hữu ích
Bình thường