Da liễu - Dị ứng

Có nên cắt hạch giao cảm trị mồ hôi tay chân?

Chào BS, Em bị mồ hôi ở vùng tay và chân thì có nên cắt hạch giao cảm không ạ? Và chi phí phẫu thuật cắt mổ hạch giao cảm khoảng bao nhiêu? Em cảm ơn BS tư vấn.
AloBacsi trả lời
AloBacsi trả lời

24 Trương Quốc Dung, Phường 8, Quận Phú Nhuận, TPHCM Xem thông tin

Phẫu thuật cắt hạch giao cảm. Ảnh minh họa - Nguồn Internet
Phẫu thuật cắt hạch giao cảm. Ảnh minh họa - Nguồn Internet

Chào bạn,

Nếu ở TPHCM bạn có thể đến BV Nhân dân 115 khám bệnh, liên hệ BS.CK2 Dương Văn Mười Một - Phó khoa Lồng ngực Mạch máu, để được tư vấn cách điều trị cũng như chi phí phẫu thuật (nếu có phẫu thuật).

Thân mến.

Mời tham khảo thêm:Hệ giao cảm chính là các dây thần kinh bắt nguồn từ trong tủy sống tạo thành hai chuỗi hạch giao cảm nằm dọc hai bên cột sống. Khi hệ thống thần kinh bị kích thích bởi các yếu tố như căng thẳng, stress kéo dài, mắc một số bệnh như cường giáp, đái tháo đường,… sẽ làm cho các chức năng của cơ thể bị rối loạn. Và hiện tượng tăng tiết mồ hôi do cường giao cảm gây nên. Trong đó, hạch thần kinh giao cảm giữ vai trò điều tiết mồ hôi ra bên ngoài. Do vậy, người ta tác động vào những hạch thần kinh này để làm giảm tiết mồ hôi.

Cắt hạch thần kinh giao cảm là phương pháp tốn kém và có thể gây ra nhiều biến chứng như tràn khí màng phổi (2,7%), tràn khí dưới da (2%), tràn máu màng phổi (0,1%-1%), xẹp một phân thùy phổi (0,4%). Một số bệnh nhân bị đau trong 3 tháng đầu sau mổ, còn gọi là đau giao cảm (đau ở vai và mặt ngoài cánh tay do tăng tính nhạy cảm ở da vùng không cắt thần kinh giao cảm). Ngoài ra, sau khi mổ cắt hạch, 20% bệnh nhân có biểu hiện ra mồ hôi bù trừ tại những vị trí khác như nách, thân mình, mông...  Vì vậy chỉ được coi là giải pháp sau cùng khi các phương pháp điều trị nội khoa và thay đổi lối sống không hiệu quả.

Phương pháp mổ cắt hạch không nên áp dụng cho những người bị dày dính màng phổi, người không chịu được phương pháp gây mê bằng thông khí chọn lọc một bên phổi, bệnh nhân rối loạn đông máu và nhồi máu cơ tim.

BS.CK2 Nguyễn Quang Khiên
Trưởng khoa Khám bệnh, BV Nhân dân 115


Rất hữu ích
Hữu ích
Bình thường
Đọc nhiều