Bệnh khác...

Chó cào xước cổ tay có nguy cơ mắc bệnh dại không?

Dạ cháu chào bác sĩ, Hôm chủ nhật tuần trước cháu có nhờ bố chở cháu tiêm ngừa dại cho chú chó nhà cháu (đã nuôi được 4 năm). Trên đường đi lúc này cháu bận đồ tay ngắn và chó thì có vẻ không quen khi ra đường nên nó cứ cựa quậy, rồi vô tình cháu bị nó cào nhẹ vào cổ tay trên đường đi tiêm ngừa, lúc ở cơ sở cháu không nói gì hết. Khi về nhà cháu vào tắm và dùng dung dịch rửa tay Lifebuoy thoa nhiều vào vùng tổn thương nhẹ đó. Tổn thương của cháu là chỉ xây xát nhẹ, có dấu lằn đỏ và không bị xước hay chảy máu gì. Sau khi tắm xong cháu còn lấy thêm muối sát vào, vết thương không đau, chỉ rát nhẹ 1 lúc rồi hết. Vậy cháu có nguy cơ mắc bệnh dại không ạ? Chó nhà cháu mạnh khỏe, chỉ có cái là biếng ăn và hay rụng lông, vậy có sao không? Lúc đang ôm chó tay cháu có vết ngứa hơi loét nhẹ, tiếp xúc với lông vậy có sao không ạ? Mong bác sĩ tư vấn.
BS.CK1 Cao Thị Lan Hương
BS.CK1 Cao Thị Lan Hương

Bệnh viện Trưng Vương Xem thông tin

Ảnh minh họa - Nguồn Internet
Ảnh minh họa - Nguồn Internet
Chào em,

Đường lây truyền của bệnh dại như sau:

Qua da và niêm mạc: Vi rút dại có trong nước bọt của súc vật bị dại không bao giờ qua được da lành nhưng vi rút dại lây từ động vật này sang động vật khác và sang người qua da và niêm mạc bị tổn thương (dù rất nhỏ) do bị súc vật dại cắn, cào, liếm hoặc khi làm thịt súc vật bị dại. Rất hiếm gặp mắc bệnh dại qua đồ vật trung gian bị dính nước bọt chó dại, người bị dại... mà trên người lành sẵn có vết thương...

Qua đường hô hấp do hít phải không khí bị ô nhiễm vi rút dại: ở Nam Mỹ, khi người vào hang động có loài dơi mang virut dại cư trú.

Ngoài ra, có một số bệnh nhân bị dại do được ghép giác mạc của người bị bệnh dại. Trên động vật có thể lây qua nhau thai hoặc sữa mẹ, chưa có bằng chứng lây bằng đường này trên người.

Như vậy, ở cả 2 tình huống em nêu ra, bao gồm việc bị chó cào trầy da và vết loét da trên tay tiếp xúc với lông chó, nếu móng chân và lông chó không có dính nước bọt của nó thì nguy cơ nhiễm dại là không có. Tuy nhiên, không ai dám chắc là móng chân và lông chó sẽ không dính nước bọt của chính nó được.
Vì thế, nếu chó con nhà em nuôi đảm bảo an toàn, như không thả rong bên ngoài, chó vẫn khỏe mạnh bình thường trước giờ (biếng ăn và rụng lông thì không đặc hiệu cho dấu hiệu nhiễm dại, nên khám thêm thú y tìm bệnh khác) thì em có thể chưa tiêm ngừa dại mà chờ sau 15 ngày, nếu con chó đó vẫn còn sống thì chắc chắn nó không nhiễm dại tại thời điểm nó cào em, và vì thế em không có nguy cơ nhiễm dại.
Còn ngược lại nếu em không dám chắc mức độ an toàn của chó nhà mình nuôi, thì em có thể tiêm ngừa dại kết hợp song song với theo dõi chó, nếu sau 15 ngày chó còn sống thì em có thể ngưng mấy mũi vắc xin ngừa dại cuối cùng của liệu trình 5 mũi.

Thân mến.

Mời tham khảo thêm:

Bệnh dại là bệnh nhiễm trùng gây ra bởi virus dại. Bạn sẽ bị nhiễm virus dại sau khi bị động vật đã nhiễm bệnh dại cắn.

Thời gian từ lúc nhiễm virus đến khi có triệu chứng đầu tiên mất trung bình từ 35 tới 65 ngày. Triệu chứng đầu tiên có thể là sốt, nhức đầu hoặc kiệt sức, kèm theo đó là chán ăn, buồn nôn, đau hoặc tê nơi vết cắn và có thể kéo dài từ 3 đến 4 ngày.

Sau đó, những triệu chứng ở hệ thần kinh xuất hiện, bao gồm bị kích động, lú lẫn và lo lắng kèm theo sự hiếu động thái quá, những hành vi bất thường và mất ngủ. Chứng ảo giác, sợ nước, co giật cơ và tê liệt cũng có thể xảy ra.

Đáng tiếc rằng, nếu bệnh dại không được điều trị sớm ngay sau khi bệnh nhân bị nhiễm, bệnh hầu như luôn dẫn đến hôn mê, co giật và tử vong, thường từ 4 đến 7 ngày sau khi các triệu chứng bắt đầu trở nặng.

Rất hữu ích
Hữu ích
Bình thường
Đọc nhiều