Logo Alobacsi

FTT_Gynelast_16.7
Câu hỏi:

Chỉ số xét nghiệm máu của em thể hiện bệnh gì?

Được hỏi bởi Văn Thị Yến nhi - vanthiyennhi****@gmail.com
Chào BS ạ,

Em xét nghiệm máu có những cái cao hơn hoặc thấp hơn chỉ số bình thường. Điều đó có nghĩa gì ạ và em cần phải làm gì để trở lại mức bình thường ạ. Cụ thể: LYM% 43.5(25-40), HGB 118(125-145), MCHC 316(320-351).
chi so xet nghiem mau cua em the hien benh gi - anh 1
Xét nghiệm máu. Ảnh minh họa - Nguồn Internet

Chào em,

Kết quả xét nghiệm tổng phân tích tế bào máu bằng máy đếm laser của em có huyết sắc tố là Hemoglobin 11,8g/dL có hơi giảm nhẹ. MCHC là nồng độ hemoglobin trung bình của các hồng cầu, MCHC giảm cho thấy hồng cầu bị nhược sắc.

Với mức độ này thì em cần cải thiện lại chế độ ăn đầy đủ dưỡng chất, đặc biệt là các món nhiều sắt như thịt bò, sò huyết, cá hồi... không uống bia rượu, tẩy giun. Tỷ lệ phần trăm lymphocyte thì tăng nhẹ nhưng trị số tuyệt đối của lymphocyte thì bình thường, tổng số bạch cầu và các tế bào bạch cầu khác cũng bình thường thì không có gì đáng ngại.

3 tháng sau em kiểm tra lại xét nghiệm tổng phân tích tế bào máu bằng máy đếm laser xem thay đổi thế nào nhé.

Thân mến.

Mời tham khảo thêm:Hồng cầu nhỏ nhược sắc khi: thể tích trung bình hồng cầu (MCV) nhỏ, huyết sắc tố (Hb) giảm, hematocrit (Hct) giảm.

Khi có kết quả xét nghiệm hồng cầu nhỏ nhược sắc cần kiểm tra định lượng sắt và acid folic máu, nếu thiếu thì cần bổ sung, bên đó cũng nên tìm nguyên nhân gây mất máu khác (do chấn thương, do thiếu dinh dưỡng, do nhiễm ký sinh trùng,…).

Sau khi bổ sung đủ sắt, folic mà thể tích hồng cầu chưa cải thiện thì cần sàng lọc Thalassemia, bệnh lý di truyền liên quan gen lặn, do vậy, để phát hiện ra bệnh sẽ cần làm điện di huyết sắc tố, nghiệm pháp gen để khẳng định.

Danh bạ ngành y

lich tu van cua alobacsi tuan 3 thang 7 co cach nao lam cham thoai hoa khop

Lịch tư vấn của AloBacsi tuần 3 tháng 7: Có cách nào làm chậm thoái hóa khớp?

Lịch tư vấn của AloBacsi tuần 3 tháng 7 có sự trở lại của BS.CK2 Đoàn Thị Huyền Trân để giúp bạn đọc làm chậm tiến trình thoái hóa khớp, BS.CK2 Lưu Kính Khương chia sẻ tường tận về quá trình gây mê, và lần đầu ThS.BS Nguyễn Mạnh Cường “lên sóng” với chủ đề rối loạn nhịp tim và đột quỵ.

Bạn cần biếtThận trọng với thuốc an thần kinh

Người bệnh thường dùng thuốc an thần kinh điều trị tâm thần phân liệt hay chứng loạn thần. Một tai biến chung có thể xảy ra là hội chứng an thần kinh ác tính (neuroleptic maglinant syndrome).

Đối tác

FTP_Gynelast_16.7
Hỗ trợ 24/7