Thuốc

Cách nhận biết thuốc có chứa corticoid?

Nhờ bác sĩ hướng dẫn cách nhận biết thuốc có chứa corticoid? Thường thì những thuốc đó có chữ gì trên bao bì ạ?
AloBacsi trả lời
AloBacsi trả lời

24 Trương Quốc Dung, Phường 8, Quận Phú Nhuận, TPHCM Xem thông tin

Ảnh minh họa - Nguồn Internet
Ảnh minh họa - Nguồn Internet
Có nhiều tên thuốc khác nhau có chứa corticoid. Trong đó có thể tìm thấy prednisolone, prednisone, methylprednisolone, betamethasone, dexamethasone... Những tên thuốc có âm cuối “sone” cũng nên thận trọng.

Do tác dụng của thuốc mạnh nên khi uống 2-3 viên sẽ thấy kết quả khác hẳn, bệnh nhân cảm thấy dễ chịu. Vì thế, bệnh nhân sẽ tiếp tục uống và tình trạng ổn một cách giả tạo. Và đây là điều khiến các bệnh nhân lạm dụng, tiếp tục uống theo toa thuốc cũ. Vì vậy, sẽ đưa đến tác động rối loạn trên các cơ chế như rối loạn đường, rối loạn phân bố mỡ và nhiều ảnh hưởng không tốt.
Thân mến.
Mời tham khảo thêm:

Corticoid là nhóm thuốc có tác dụng chống dị ứng, chống viêm và ức chế miễn dịch, được ứng dụng để điều trị nhiều bệnh lý khác nhau: bệnh vảy nến, chàm và các bệnh viêm da dị ứng; sốc phản vệ hay mề đay...; hen phế quản và tắc phổi nghẽn mạn tính; hội chứng thận hư nguyên phát...; viêm đa khớp và thấp khớp cũng được điều trị bằng corticoid. Ngoài ra còn điều trị một số bệnh lý về tiêu hóa, mắt, huyết học, bệnh ác tính...

Việc sử dụng loại thuốc này một cách hợp lý sẽ đem lại hiệu quả điều trị cao. Tuy nhiên nếu không biết cách sử dụng, sử dụng không đúng sẽ gây nên nhiều biến chứng nguy hiểm.

BS.CK2 Đoàn Thị Huyền Trân
Trưởng khoa Cơ xương khớp, Bệnh viện Nhân dân 115
Rất hữu ích
Hữu ích
Bình thường