Logo Alobacsi

Câu hỏi:

Bỏng bô xe máy có nên dừng học bơi?

Được hỏi bởi Đặng Dạ Thảo - dangdath****@gmail.com
Tôi vừa bị phỏng ống bô xe máy, nhưng trong thời gian này tôi cũng đang tham gia lớp học bơi.

Tôi muốn hỏi tôi có cần phải dừng lớp học bơi không và dừng bao lâu? Ngoài ra tôi cũng muốn hỏi tôi có cần phải kiêng gì/món ăn gì để tránh bị sẹo không? Chân thành cảm ơn bác sĩ.
bong bo xe may chua tri nhu the nao - anh 1
Bỏng bô xe máy có nên đi bơi. Ảnh minh họa - Nguồn Internet

Chào em,

Nếu như vết bỏng bô xe máy của em ở mức độ nhẹ: đỏ da, không bóng nước hoặc bóng nước nhỏ chưa bể thì em có thể bơi lội bình thường. Ngược lại, nếu như vết phỏng của em ở mức độ vừa trở lên, có bóng nước lớn có nguy cơ vỡ, hoặc bóng nước đã vỡ thì nên tạm hoãn việc học bơi nếu không cần thiết, khi nào vết thương lành thì học bơi tiếp tục.

Trong trường hợp em học bơi do quy định của trường lớp thì để có giấy quyết định nghỉ bơi trong bao lâu, em phải đến bệnh viện, đăng ký khám khoa Ngoại bỏng để bác sĩ cấp giấy nghỉ cho em tùy mức độ.

Về vấn đề chế độ ăn, theo dân gian thì các loại rau có nhiều mủ hay nước tương, và đồ biển không tốt cho người có vết thương trên da vì nghĩ là sẽ tạo mủ, khó lành, sẹo lồi... Tuy nhiên, theo bằng chứng khoa học thì điều đó không đúng. Người có vết thương thì có thể ăn uống bình thường, không kiêng cử gì cả, miễn là thức ăn phải nấu chín uống sạch, rau nên luộc chín để dễ tiêu, những món ăn trước đây gây dị ứng nếu có thì không dùng. Người bệnh cần ăn đầy đủ chất dinh dưỡng thì mới mau lành thương.

Tuy nhiên, không nên uống rượu bia vì có thể làm vết thương chậm lành, dị ứng, giảm tác dụng thuốc uống đi kèm... về sau này, việc hình thành sẹo không, thì tùy cơ địa, nhưng với vết thương sâu rộng, không xử trí đúng và nếu bị nhiễm trùng thì khả năng thành sẹo xấu khá cao. Việc hình thành sẹo lồi trên vết thương không nhiễm trùng là do cơ địa, không phải do thức ăn, ngoài ra, em nên tránh nắng và có thể bổ sung thêm vitamin C và E mỗi ngày sẽ tốt hơn cho việc lành thương.

Thân mến.

Mời tham khảo thêm:


Bỏng bô xe máy là tai nạn rất thường gặp. Do không được xử trí đúng ngay từ đầu nên có nhiều bệnh nhân phỏng bô xe máy bị hoại tử da phải mổ cắt lọc ghép da hoặc những vết bỏng nhỏ hơn trên một tháng chưa lành tạo nên sẹo xấu do nhiễm trùng...

Dưới đây là phương pháp điều trị phỏng bô xe máy đơn giản, giúp các bạn có thể tự xử trí ngay từ lúc mới bị tai nạn:

- Xối rửa ngay vết phỏng bằng nước sạch, nước lạnh liên tục khoảng 15 phút. Việc làm này giúp giảm nhiệt độ bề mặt da, giảm diện tích phỏng và giảm độ sâu của da bị tổn thương, giảm đau nơi bị phỏng.

- Bôi kem Silvrin hoặc Biafine lên vết bỏng một lớp dày, dùng băng gạc vô trùng băng vết thương lại để giữ độ ẩm cho da, giúp hạn chế bị bóng nước, giảm đau, sẹo lành đẹp sau này.

- Thay băng mỗi ngày bằng nước muối sinh lý NaCl, sau đó tiếp tục bôi kem. Các bạn nhớ là vẫn băng vết thương lại, không nên để vết thương bị khô cho đến khi vết bỏng lành, không đỏ da.

- Diễn tiến phỏng độ I sẽ lành sau một tuần, phỏng độ II sẽ lành sau hai tuần

- Nếu có bóng nước: Cần cố gắng giữ không cho bể bóng nước (nó như lớp băng sinh học, giúp chống nhiễm trùng). Nếu bóng nước bị bể thì rửa vết phỏng bằng nước muối sinh lý và bôi kem, băng lại như bình thường.

- Trong trường hợp vết thương bị phỏng sâu từ lúc bị tai nạn hoặc diễn tiến vết thương có dấu hiệu sưng, đỏ, đau nhiều hơn quanh vết thương, có mô hoại tử... các bạn nên đến bệnh viện để được điều trị đúng cách.Bezut1

Danh bạ ngành y

15g ngay 16 12 livestream ung thu da day biet som tri lanh voi ths bs ck2 tran ngoc luu phuong

15g, ngày 16/12: Livestream “Ung thư dạ dày, biết sớm trị lành” với ThS.BS.CK2 Trần Ngọc Lưu Phương

Chiều nay, vào khung giờ trên bạn đọc lại có dịp hội ngộ với ThS.BS.CK2 Trần Ngọc Lưu Phương - chuyên gia tư vấn, điều trị “mát tay” của AloBacsi. Ngay từ bây giờ, nếu có thắc mắc về ung thư dạ dày, viêm - loét dạ dày hãy gửi ngay câu hỏi về cho chúng tôi để được bác sĩ giải đáp.

Click chọn theo tỉnh, thành

Cơ quan quản lý Dược phẩm Pháp Khuyến cáo: Kháng sinh quinolon có thể gây tàn tật vĩnh viễn

Ủy ban đánh giá nguy cơ Cảnh giác dược của Cơ quan Quản lý dược phẩm châu Âu (PRAC) vừa khuyến cáo, cần giới hạn chỉ định các kháng sinh fluoroquinolon nói riêng và các kháng sinh quinolon (đường uống, đường tiêm hoặc dạng hít) nói chung sau cuộc rà soát tác dụng phụ gây tàn tật vĩnh viễn được báo cáo mới đây.

Nattoenzym_hot3

Đối tác

Hỗ trợ 24/7