Logo Alobacsi

Câu hỏi:

Bệnh rối loạn thần kinh thực vật làm tăng huyết áp?

Được hỏi bởi Vương Canh Tuất - tuat****@gmai.com
Thưa BS,

Tôi đã đi khám chuyên tim mạch và khoa Sức khỏe tâm thần, BS chẩn đoán Rối loạn thần kinh thực vật vì có những triệu chứng: lâng lâng, huyết áp lúc 154/87, lúc 115/70, khó ngủ, mỗi khi tập trung cao hay bị choáng, hồi hộp, hoảng sợ, có lúc khó thở, mặt nóng bừng về chiều.

Tôi đã điều trị 6 tháng. Theo BS thì tôi nên thăm khám chuyên khoa nào và tôi có mắc bệnh cao huyết áp? Cám ơn BS.
benh roi loan than kinh thuc vat lam tang huyet ap - anh 1
Ảnh minh họa - Nguồn Internet

Chào bạn,

Rối loạn thần kinh thực vật thường là một tên gọi khác của bệnh rối loạn lo âu, được định nghĩa là sự lo sợ quá mức trước một tình huống có tính chất vô lý, lặp lại và kéo dài gây ảnh hưởng tới sự thích nghi với cuộc sống.

Thường gặp là sự lo âu lan tỏa dai dẳng trong bất cứ tình huống đặc biệt nào hoặc khởi phát thành các cơn sợ hãi kịch phát. Triệu chứng thể chất thường đi kèm với lo âu gồm: bất an, dễ mệt mỏi, run rẩy, căng thẳng bắp thịt, vã mồ hôi, choáng váng, hồi hộp, chóng mặt, đầu óc trống rỗng, đánh trống ngực, khó chịu vùng bụng, khó nuốt, buồn nôn, tính tình trở nên cáu kỉnh. Ở trẻ em biểu hiện kèm theo với nhức đầu, hiếu động, đau bụng và hồi hộp.

Lo lắng, căng thẳng có thể làm huyết áp tăng cao nhưng không thường xuyên, tuy nhiên, cũng không thể loại trừ giả thuyết cả 2 bệnh này cũng hiện diện 1 lúc.

Do đó, bạn nên gửi thêm về cho chương trình những thông tin về toa thuốc đang điều trị trong vòng 6 tháng qua, các kết quả xét nghiệm đã thực hiện, cũng như đặc điểm về tuổi tác, giới tính, mức huyết áp tại các thời điểm khác nhau trong ngày, thông tin về các bệnh kèm theo khác để bác sĩ tư vấn cụ thể hơn bạn nhé!

Thân mến.

Danh bạ ngành y

bs ck1 trinh ngoc binh tu van cham soc tre bi sot xuat huyet can luu y gi

BS.CK1 Trịnh Ngọc Bình tư vấn: Chăm sóc trẻ bị sốt xuất huyết cần lưu ý gì?

Theo thống kê của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), có đến 22.000 người chết mỗi năm bởi đại dịch sốt xuất huyết và số trẻ em tử vong vì căn bệnh này vẫn chiếm đa số do bệnh tiến triển nặng. Khi dịch SXH xảy ra tại địa phương, số người mắc bệnh thường rất lớn. Mặt khác, một người có thể bị mắc nhiều lần trong đời và những lần nhiễm sau nguy hiểm hơn những lần nhiễm trước. Do vậy, chúng ta cần phải phát hiện sớm để được điều trị kịp thời.

Bạn cần biếtỨng phó với các bất lợi thường gặp khi dùng kháng sinh

Thuốc kháng sinh được các bác sĩ kê đơn để điều trị các bệnh nhiễm khuẩn. Hầu hết các tác dụng phụ liên quan đến kháng sinh không đe dọa đến tính mạng. Tuy nhiên, trong một số trường hợp, kháng sinh có thể gây ra tác dụng phụ nghiêm trọng như sốc phản vệ.

Đối tác

Hỗ trợ 24/7