Nhi khoa

Bé tiểu ít và có màu nâu cam là do dị ứng thuốc?

Chào bác sĩ, Con trai em 8 tháng tuổi, khi mới sinh xét nghiệm máu gót chân thì chàu bị thiếu men G6PD, em đã cho đi xét nghiệm lại lúc cháu 6 tháng tuổi thì chỉ số men G6PD/Blood của cháu là 190 (chỉ số bình thường là 202 - 518 U). Vừa qua cháu bị viêm tiểu phế quản phải nhập viện truyền kháng sinh, hít khí dung. Trong thời gian nằm viện cháu lại bị tiêu chảy (ngày 5-7 lần toàn nước). Những ngày đầu nằm viện uống thuốc không có vấn đề gì. Mấy ngày sau trong lúc cháu tiêu chảy em để ý thấy cháu đi tiểu hơi ít, có 1,2 lần khi thay tã thì thấy có chút ít vệt màu hơi cam nâu đóng khô trên tã. Em nghĩ là do cháu tè ra vì nó không nằm ở vị trí hậu môn. Lúc xuất viện về thì sáng hôm sau thay tã em lại thấy vệt như vậy. Nước tiểu của cháu hơi ít. Em cho cháu uống thêm nước lọc thì thấy cháu tiểu ra nhiều, nước trong không màu. Về nhà uống thuốc theo toa BS là Quincef và Salbutamol. Hiện giờ cháu vẫn rất linh hoạt, môi hồng, không có dấu hiệu thiếu máu. Xin hỏi với triệu chứng nước tiểu hơi sậm màu, đóng vệt khô màu cam nâu trên tã có phải là cháu bị tiểu huyết sắc tố do dị ứng thuốc không? Em muốn biết tình trạng thiếu men G6PD và dị ứng thuốc của con mình có nặng không? (Ngoc Tran – tthngoc…@yahoo.com)
Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

Chào em,

Việc bé tiêm kháng sinh không làm cho nước tiểu ít và có màu như em mô tả. Nguyên nhân chủ yếu là do bé thiếu nước (do bé bệnh ăn uống kém, tiêu chảy bù nước chưa tốt…), không phải do dị ứng thuốc hoặc tiểu huyết sắc tố em nhé.

Do đó, em cần chú ý đến chế độ ăn uống, cho bé uống thêm sữa càng nhiều càng tốt hoặc có thể bổ sung thêm nước sau mỗi lần uống sữa (khoảng 5 – 10 ml), cơ thể bé đủ nước thì nước tiểu bé sẽ trong hoặc vàng nhạt.

Việc bé thiếu men G6PD là thiếu suốt đời, vì vậy, em không nên tiếp tục thử máu cho bé bé nữa và qua xét nghiệm máu chỉ biết là bé có thiếu men thôi, không thể đánh giá mức độ nặng hay nhẹ.

Thân mến,


AloBacsi.vn - nơi bạn có thể trò chuyện, chia sẻ mọi thắc mắc với bác sĩ chuyên khoa.

AloBacsi.vn giúp bạn giải đáp 1.001 thắc mắc về sức khỏe.
Mọi thắc mắc về sức khỏe gửi đến email: kbol@alobacsi.vn.

Bạn đọc có thể ghi kèm số điện thoại để bác sĩ liên hệ khi cần thiết.
Để chính xác về nội dung cần hỏi, bạn đọc vui lòng gõ có dấu (font chữ Unicode).

Chân thành cảm ơn.


Rất hữu ích
Hữu ích
Bình thường