Logo Alobacsi

Câu hỏi:

Bé đã 2 tháng nhưng tay chân vẫn run có nguy hiểm gì không?

Được hỏi bởi Trần Khánh Minh - tranngoccuong****@gmai.com
Thưa bác sĩ,

Bé nhà sinh thiếu tháng 34w, nặng 2.1kg. Lúc sinh bé được giữ trong khoa Nhi của bệnh viện thì có biểu hiện run chi mạnh, bác sĩ cho qua Hòa Hảo siêu âm não, kết quả não thiếu nước, chỉ cần truyền dịch là không sao.

Đến nay bé đã 2 tháng rưỡi nhưng tay chân vẫn run thường xuyên, run rất mạnh, em nắm lại thì hết. Em rất lo lắng, đã hỏi nhiều bác sĩ nhưng không cải thiện, chỉ bảo run sinh lý và theo dõi. Mong bác giúp bé có vấn đề gì không và em nên đưa bé khám chuyên khoa gì, ở đâu ạ? Cám ơn bác rất nhiều.
run tay chan o tre so sinh - anh 1
Bé sơ sinh run tay chân. Ảnh minh họa - Nguồn Internet

Chào em,

Vấn đề run chi của bé cần loại trừ các bệnh lý sau: thiếu vitamin D, canxi, magie,… nặng hơn là bệnh lý động kinh.

Do đó, để tìm hiểu rõ nguyên nhân và để cải thiện tình trạng trên em nên đưa bé đến Bệnh viện Nhi Đồng khám và điều trị.

Thân mến.

Mời tham khảo thêm:Trẻ sơ sinh dưới 6 tháng tuổi, nếu cha mẹ đặt trẻ nằm một mình không chèn thêm gối hai bên tay, chân, không có vật nặng giữ người, trẻ thường bị giật mình, run chân hoặc tay.

Nguyên nhân là do trẻ chưa quen với môi trường sống bên ngoài bụng mẹ. Khi nằm trong tử cung, môi trường xung quanh khá an toàn, ấm áp, trẻ ít nhận những tác động từ âm thanh, ánh sáng, con người. Trong khi đó, môi trường sống bên ngoài khác hoàn toàn trong tử cung, âm thanh, ánh sáng, con người, sự vật tác động vào nhận thức của trẻ khiến trẻ chưa quen, sợ hãi, lo lắng nên thường bị giật mình, run tay chân.

Đây là vấn đề hết sức bình thường ở trẻ sơ sinh dưới 6 tháng tuổi. Khi nhận thấy trẻ run tay chân, cha mẹ chỉ cần giữ chặt tay chân của trẻ là sẽ hết. Hiện tượng này sẽ mất đi khi trẻ lớn hơn, quen với môi trường sống ồn ào hơn.

Ngoài ra, để các mẹ hiểu hơn hiện tượng này, các bác sĩ lý giải, run là cử động cùng biên độ, cùng hướng, vì vậy cha mẹ có thể làm hết cơn run bằng cách ôm chặt trẻ vào lòng hoặc cho trẻ bú, vỗ về trẻ để con cảm thấy an toàn.

Tuy nhiên, trong trường hợp trẻ run tay chân nhưng cha mẹ giữ chặt mà trẻ vẫn run thì có nguy cơ con bị co giật.

Hiện tượng co giật có thể do hạ canxi trong máu hoặc tổn thương não, để chắc chắn con gặp rắc rối về vấn đề gì, cha mẹ cần phải đưa trẻ đi khám và làm một số xét nghiệm như đo điện não đồ, xét nghiệm máu...

Ngoài ra, nếu cha mẹ thấy bé gồng mình nhiều, run chân tay (giữ chân tay thì hết run), bé hay ọc sữa, thường xuyên khóc đêm, chậm lên cân thì có thể bé bị thiếu canxi, cần cho bé đi khám để tìm ra nguyên nhân chính xác.Danh bạ ngành y

Hành trình 45 năm bào chế thuốc điều trị cảm cúm từ cây rừng

Sau gần nửa thế kỷ nghiên cứu về thảo dược, dược sĩ Hy Văn Lạng cùng cộng sự bào chế thành công bài thuốc từ cây xuyên khung, bạch chỉ, hương phụ... giúp trị cảm cúm.

dạ dày

Đối tác

Hỗ trợ 24/7