HIV

Bao cao su bị rách khi quan hệ với gái mại dâm, liệu có nguy cơ lây nhiễm HIV?

Chào AloBacsi, Hôm trước em có quan hệ tình dục với gái mại dâm có sử dụng bao cao su, nhưng hôm đó tình cờ bao cao su bị rách, em cũng không rõ cô ấy có bị HIV hay không? Mong bác sĩ giúp đỡ em.
BS.CK1 Cao Thị Lan Hương
BS.CK1 Cao Thị Lan Hương

Bệnh viện Trưng Vương Xem thông tin

Quan hệ không an toàn với gái mại dâm. Ảnh minh họa - Nguồn Internet
Quan hệ không an toàn với gái mại dâm. Ảnh minh họa - Nguồn Internet

Chào em,

Với tình huống em cung cấp thì em có nguy cơ bị lây nhiễm HIV nếu cô gái kia bị nhiễm HIV và tốt nhất là nên điều trị dự phòng phơi nhiễm HIV. Hiệu quả của điều trị sẽ cao nhất trong 72 giờ đầu sau khi phơi nhiễm. Sau điều trị thì em cần xét nghiệm máu kiểm tra xem có nhiễm HIV hay không để có hướng xử trí thích hợp tiếp theo, em nhé.

Mặt khác, các cô gái hành nghề như trên thì có nguy cơ cao mắc các bệnh lây truyền qua đường tình dục ngoài HIV, còn có viêm gan B, C, giang mai, sùi mào gà, HPV... là những bệnh có thể không có triệu chứng ở giai đoạn đầu của bệnh, em cũng nên kiểm tra nếu quan tâm đến sức khỏe.

Thân mến.

Mời tham khảo thêm:Nhiễm HIV là bệnh nhiễm virus suy giảm miễn dịch ở người (HIV). Vi-rút này tấn công hệ thống miễn dịch và phá hủy các tế bào bạch cầu gọi là tế bào lympho. Những người bị nhiễm HIV gọi là dương tính với HIV (HIV +). Tuy nhiên, xét nghiệm máu của bạn có thể âm tính nếu bạn xét nghiệm quá sớm sau khi bị nhiễm. Sau nhiều tháng hoặc nhiều năm nhiễm HIV, bạn sẽ phát triển hội chứng suy giảm miễn dịch mắc phải (AIDS).

Người bệnh lúc đầu có thể không có triệu chứng bị nhiễm HIV, nhưng 1-6 tuần sau khi nhiễm bệnh, nhiều người có các triệu chứng giống như cúm. Có thể bao gồm đau nhức cơ thể, mệt mỏi, sốt, nhức đầu, buồn nôn, và phát ban. Sau những triệu chứng này, hầu hết mọi người có thể không có bất kỳ triệu chứng nào khác trong nhiều tháng hoặc nhiều năm cho đến khi virus làm suy yếu hệ thống miễn dịch đáng kể. Sau đó, họ sẽ bị những nhiễm trùng có liên quan đến phổi, mắt hoặc da và có thể đe dọa tính mạng. Các triệu chứng khác có thể là tiêu chảy, mệt mỏi, sốt, chán ăn và giảm cân, mất trí nhớ, loét miệng, đổ mồ hôi đêm, ung thư da, sưng hạch, và giảm khả năng suy nghĩ.

Quá trình điều trị phụ thuộc vào giai đoạn của bệnh. Bác sĩ sẽ kê toa thuốc tăng cường miễn dịch và chống lại virus. Bạn cần xét nghiệm máu thường xuyên để xem các loại thuốc có tác dụng như thế nào. Nhiễm HIV cần phải dùng thuốc suốt đời.

Bạn vẫn có thể sinh hoạt bình thường nhưng nhớ lưu ý chế độ nghỉ ngơi và ăn uống. Chuyên gia dinh dưỡng sẽ giúp lên kế hoạch chế độ ăn uống lành mạnh cho bạn nếu bạn bị chán ăn tâm lý lẫn chán ăn do bệnh.

Bạn nên tránh tiếp xúc với bệnh truyền nhiễm khác.

Để tránh lây truyền HIV cho người khác, bạn cần sử dụng bao cao su khi quan hệ và không được hiến máu hoặc tinh trùng.

Bạn có thể kiểm soát tình trạng bệnh của mình nếu bạn lưu ý vài điều sau:

- Nghe theo hướng dẫn của bác sĩ, không được tự ý uống thuốc không được chỉ định hoặc tự ý bỏ thuốc trong toa được kê cho bạn.
- Quan hệ tình dục an toàn, sử dụng bao cao su khi quan hệ.
- Nói cho bạn đời của bạn về việc bị nhiễm HIV để họ đi kiểm tra.
- Hạn chế tiếp xúc với người mắc bệnh truyền nhiễm.
- Có chế độ ăn uống lành mạnh, ngủ và tập thể dục đầy đủ.


Rất hữu ích
Hữu ích
Bình thường