HIV

Bác sĩ nói không sao, liệu em có nhiễm HIV không?

Chào AloBacsi ạ, Em năm nay 20 tuổi, cách đây khoảng 9-10 tháng em có quan hệ với gái mại dâm (cũng khoảng cỡ hơn 10 người), đến nay em đi xét nghiệm ở Trung tâm Y tế quận thì lúc nhận kết quả, bác sĩ bảo em không sao nên em có phần phấn khích, khi bác sĩ hỏi có cần lấy giấy kết quả không thì em lại bảo là không. Alobacsi cho em hỏi là như vậy thì có phải em không bị nhiễm HIV phải không ạ? Do bác sĩ trước khi xét nghiệm cũng cho em ghi phiếu thông tin, bác sĩ bảo nếu 9-10 tháng thì chỉ cần làm 1 lần sẽ biết luôn kết quả. AloBacsi cho em hỏi như vậy thì chắc chắn rằng em không bị nhiễm HIV đúng không ạ, hay là do bác sĩ ấy sợ em biết được sự thật nên nói vậy ạ? Em mong AloBacsi tư vấn giúp em.
BS.CK1 Cao Thị Lan Hương
BS.CK1 Cao Thị Lan Hương

Bệnh viện Trưng Vương Xem thông tin

Xét nghiệm kiểm tra HIV. Ảnh minh họa - Nguồn Internet
Xét nghiệm kiểm tra HIV. Ảnh minh họa - Nguồn Internet

Chào em,

Nếu thật sự trong khoảng thời gian 9-10 tháng trở lại đây, em không có bất kỳ hành vi nguy cơ nào nữa (tức là không có quan hệ với gái mại dâm), thì kết quả kiểm tra HIV lần này âm tính (còn gọi là bình thường), có thể xác định em không bị nhiễm HIV.

Tuy nhiên, nếu trong khoảng thời gian đó, em vẫn còn hành vi nguy cơ dù ít thì kết quả này có thể là âm tính giả. Mặt khác, các cô gái hành nghề như trên thì có nguy cơ cao mắc các bệnh lây truyền qua đường tình dục ngoài HIV, còn có viêm gan B, C, giang mai, sùi mào gà, HPV... là những bệnh có thể không có triệu chứng ở giai đoạn đầu của bệnh.

Thân mến.

Mời tham khảo thêm:Các xét nghiệm HIV nói chung gồm hai loại: loại thứ nhất nhằm tìm ra kháng thể kháng HIV còn loại thứ hai nhằm tìm ra chính bản thân (kháng nguyên) HIV.

Trong tầm soát và chẩn đoán HIV thông thường người ta sử dụng loại xét nghiệm tìm kháng thể kháng HIV trong máu bao gồm tét nhanh, ELISA, Western Blot… Xét nghiệm PCR nhằm tìm ra bản thân virus HIV thường chỉ áp dụng trong chẩn đoán nhiễm HIV sớm cho trẻ sinh ra từ mẹ nhiễm HIV.

Mục đích xét nghiệm là tìm kháng thể kháng HIV giúp gián tiếp chẩn đoán cơ thể người đó đã nhiễm HIV nên đòi hỏi thời gian “chờ” để cơ thể sản sinh kháng thể đủ để xét nghiệm phát hiện được. Khoảng thời gian này gọi là “thời kỳ cửa sổ”, khoảng 3 tháng (một số rất ít trường hợp có thể đến 6 tháng).

Do vậy tiêu chuẩn xác định âm tính đòi hỏi thỏa mãn một trong hai tình huống:

- Xét nghiệm âm tính 2 lần liên tiếp, cách nhau ít nhất 3 tháng, không có hành vi nguy cơ nào phát sinh.
- Xét nghiệm âm tính 1 lần, cách lần có hành vi nguy cơ gần nhất ít nhất 3 tháng.

Cần lưu ý là do tính chất “âm thầm” của loại vi rút này, ngành y tế luôn khuyến cáo bệnh nhân đi xét nghiệm HIV càng sớm càng tốt, chứ không chờ đủ thời gian cửa sổ.

Tóm lại, khoảng thời gian 3 tháng được xem là mốc thời gian an toàn cho xét nghiệm tầm soát HIV nói chung.